Tuesday, November 1, 2016

รวมเพลง “เพลงเพื่อพ่อ” จากศิลปินต่างชาติ-ลาว

ผืนดินหลั่งน้ำตา ผืนฟ้าร่ำไห้ คนไทยทั้งแผ่นดินน้ำตาเนืองนอง หลังทราบข่าว “พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศรรามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามินทราธิราช บรมนาถบพิตร” เสด็จสวรรคต ด้วยพระอาการสงบ
     
หลังจากนั้นประชาชนคนไทยจำนวนมากพร้อมใจกันทำดีเพื่อพ่อ ขณะที่ชาวต่างชาติอีกไม่น้อยก็ร่วมทำดีเพื่อพ่อถวายเป็นพระราชกุศล
     
สำหรับในแวดวงคนดนตรี ศิลปินนักร้อง นักดนตรี คนแต่งเพลงนั้น หลังการเสด็จสวรรคตของในหลวงรัชกาลที่ 9 ได้มีการแต่งเพลงน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณพ่อของแผ่นดินออกมาอย่างต่อเนื่อง
     
นอกจากศิลปินชาวไทยแล้วก็ยังมีศิลปินชาวต่างชาติที่ซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณได้ร่วมแต่งเพลงเพื่อพ่อแสดงความอาลัยน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ และนี่ก็เป็นส่วนหนึ่งของบทเพลงที่ชาวต่างชาติทำถวายในหลวง ทั้งก่อนและหลังการเสด็จสวรรคต
     
“Love Eternally” (เพื่อพ่อตลอดไป)

เพลงนี้เป็นที่แต่งขึ้นเพื่อเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ก่อนพระองค์ท่านเสด็จสวรรคต โดย“พอล อีวิง” (Paul Ewing) ศิลปินแนวฟังก์, โซล และ อาร์แอนด์บี จากสกอตแลนด์ ได้แต่งเนื้อร้อง ทำนอง และขับร้องถวายแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเมื่อปี พ.ศ. 2555(ค.ศ.2012) ในโปรเจกต์ Our King Love Eternally โดยมี“คิปเปอร์ เอลดริดจ์”(Kipper Eldridge) โปรดิวเซอร์ 2 รางวัลแกรมมี ที่เคยร่วมงานกับศิลปินชื่อดังมาแล้วหลายคน มารับหน้าที่ดูแลการผลิต
     
เพลง Love Eternally กล่าวถึง ความรักอันไม่สิ้นสุด, การร่วมแรงร่วมใจ และจุดรวมใจของคนทั้งชาติที่มีต่อพ่อของแผ่นดินของพสกนิกรชาวไทย

หลังการเสด็จสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้มีผู้นำเพลงนี้มาโพสต์ลงในยูทูบใหม่อีกครั้งพร้อมกับคลิปรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ และคำแปลภาษาไทย
     
“An Everlasting Light”

เพลงนี้เผยแพร่ผ่านยูทูบหลังการเสด็จสวรรคตเมื่อวันที่ 20 ต.ค. 2559 เป็นบทเพลงที่กลุ่มศิลปินต่างชาติที่อาศัยอยู่ในประเทศไทย ได้ร่วมกันบันทึกเสียงเพลงภาษาอังกฤษ “An Everlasting Light” เพื่อน้อมเกล้าถวายความอาลัยต่อ “พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช” พร้อมทั้งมีข้อความอธิบายประกอบบทเพลงว่า
     
พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เป็นดังแสงสว่างที่ไม่เคยดับในใจคนไทยและชาวต่างชาติที่เข้ามาหาเลี้ยงชีพ หรือพักอาศัยในประเทศไทย ภายใต้พระบรมโพธิสมภารของพระองค์
     
วันนี้เหล่าศิลปินชาวต่างชาติในไทยพร้อมใจกันมาร้องเพลง An everlasting light เพื่อถวายความอาลัยต่อพ่อหลวงของเรา และซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้...
     
An Everlasting Light เป็นเพลงแสดงความอาลัยต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โดย Bing Factory Music แต่งเนื้อร้องโดย “เจมส์ ฟลินน์”(James Flynn) ชาวออสเตรเลีย ส่วนทำนองแต่งโดย “แฟรง เฮอร์ก็อตต์”(Frank Herrgott) ศิลปินชาวฝรั่งเศสที่นอกจากแต่งทำนองแล้ว ยังทำหน้าที่หลายอย่างในเพลงนี้ ทั้งเล่นเปียโน ร่วมร้องเพลง และเป็นโปรดิวเซอร์
     
สำหรับกลุ่มนักร้องทั้งหมดในเพลงนี้ ได้แก่ “James Flynn”- Australia, “Athalie de Koning”-Netherlands,“Keith Nolan”- Ireland, “Frank Herrgott”- France, “Keithen Carter”- USA,

“Christophe Descamps” -Thailand/France,“Kevin Biddle”- USA,“Ram Kumar”- India,“Tomomi Miya”- Japan,“Rydsma S.Amoy”- Philippines และ “Vonn Parker”- USA ร่วมด้วยศิลปินไทยคือ “เศกพล อุ่นสำราญ” หรือ โก้ Mr.Saxman ที่มาร่วมเป่าแซกโซโฟน
     
เพลงนี้ยกย่องในหลวงรัชกาลที่ 9 เป็นองค์ราชาแห่งราชาอันเป็นที่รักยิ่งของพสกนิกร ดุจแสงสว่างสาดส่องทางอันเป็นนิรันดร์
     
“รักพ่อ” Love Dad (Father)

รักพ่อ เป็นบทเพลงที่ศิลปินชาวลาวผู้ซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณ แต่งขึ้นเพื่อร่วมแสดงความอาลัย และน้อมเสด็จสู่สวรรค์คาลัย โดยมีข้อความระบุในยูทูบว่า เป็นเพลงที่อยากให้คนไทยได้ฟังเพลงที่คนลาวได้ร้องให้พ่อหลวง พร้อมแฮชแท็ก #คนลาวก็รักพ่อหลวงเหมือนกัน...“แด่พ่อหลวง”
     
เพลงรักพ่อ แต่งโดย “สุนิดา สมมีชัย” เรียบเรียง “ปากาเทพ” มี 2 เวอร์ชั่น ชาย-หญิง เวอร์ชั่นผู้ชายขับร้องโดย“เป็ด ประกายเพชร” เวอร์ชั่นผู้หญิง ขับร้องโดย “ปุ๊กกี้ รักพ่อ” หรือ “ปุ๊กกี้ เงินล้าน”


LOVE ETERNALLY (เพื่อพ่อตลอดไป)- PAUL EWING - For His Majesty King Of Thailand, 2014
เพลงนี้ฝรั่งทำให้ในหลวง LOVE ETERNALLY (เพื่อพ่อตลอดไป) - PAUL EWING
An Everlasting Light - international artists record in honor of H.M. King Bhumibol of Thailand
เพลง รักพ่อ จากศิลปินประเทศลาว น้อมเสด็จสู่สวรรค์คาลัย [เป็ด ประกายเพ็ด]
เพลง รักพ่อ เวอร์ชั่น ผู้หญิง จากศิลปินประเทศลาว น้อมเสด็จสู่สวรรค์คาลัย
ที่มา บอน บอระเพ็ด (pinn109@hotmail.com) http://manager.co.th
บอกลาผิวแห้งเหี่ยว ริ้วรอย สิว กะฝ้า จุดด่างดำ ก่อนวัยได้ที่เซียร์โว www.ciervoworld.com
Say goodbye to wrinkles, acne, dry skin and dark spot at Ciervo www.ciervoworld.com 
告别皱纹,粉刺,皮肤干燥,暗点。www.ciervoworld.com

No comments:

Post a Comment