Wednesday, March 11, 2015

ลำนำทะเลทราย / Sound of the Desert (Chinese Drama) ซีรี่ย์จีน ซับไทย Eng Sub ชื่อเรื่อง: 风中奇缘 / Feng Zhong Qi Yuan / Sound of the Desert

ชื่อเรื่องอื่น ๆ: 星月传奇 / Xing Yue Chuan Qi / Legend of the Moon and Stars; 大漠谣 / Da Mo Yao / Ballad of the Desert / ลำนำทะเลทราย
ประเภท: Period drama, romance
จำนวนตอน: 35
สถานีออกอากาศ: Hunan TV (ทีวี หูหนาน)
วันเวลาออกอากาศ:   1 ตุลาคม 2557
ผู้กำกับ Director: 

นักแสดง

Liu Shi Shi รับบทเป็น Jin Yu (Xin Yue)
Eddie Peng รับบทเป็น Wei Wu Ji
Hu Ge รับบทเป็น Mo Xun
Fala Chen รับบทเป็น Qin Xiang
Han Dong รับบทเป็น Li Ji
Maggie Cheung รับบทเป็น Wan Yu Jin
Kristal รับบทเป็น Hong Gu
Qin Hao (秦昊) รับบทเป็น Wu Wei Li
Cai Ya Tong (蔡雅同) รับบทเป็น Mao Yun Zhu
Shi Xiao Qun รับบทเป็น Princess Zhao Yang 昭阳公主
Wu Zhuo Han (吴卓翰) รับบทเป็น Wan Qian
Lv Liang (吕梁) รับบทเป็น Zhao Zhen
Zhang Xiang (张翔) รับบทเป็น Li Yan Nian
Qin Yong (秦勇) รับบทเป็น Li Guang Li
Wu Ying (吴映) รับบทเป็น Wei Shao Er
Liu Shuai Liang (刘帅良) รับบทเป็น Wei Kang
Xu Sa (徐飒) รับบทเป็น Fang Ru
Luo Mi (罗米) รับบทเป็น Xin Yan


เรื่องย่อ ลำนำทะเลทราย (ต้าม่อหยาว)

Based on the novel, Ballad of the Desert by Tong Hua, the series tells the story of Jin Yu (Liu Shi Shi), an orphan who was raised by wolves in the desert before a Han Chinese, who was living among the Xiongnu tribe, decided to take her in. A couple of years later, political changes leads to her father's death, and Jin Yu changes her name to Xin Yue and follows her father's wish for her to return back to Chang'an. Along the way, she meets Mo Xun (Hu Ge), a calm and disabled man who offers her travelling expenses as long as she helps him and his merchants out of the desert. She then also runs into Wei Wu Ji (Eddie Peng), a cold yet caring General who instantly shows interest in her.

Once arriving in Chang'an, Xin Yue ends up in a brothel where young girls are trained to entertain men with performances, with the objective of impressing a nobleman. Eventually, her determination to improve the business of the brothel allows for her to rise and become the head of the business, in which she runs with Aunt Hong Gu (Kristal). She then meets Qin Xiang (Fala Chen), a mysterious and quiet girl whose determination to meet the Emperor causes Xin Yue to get out of her ways to help her, leading to Qin Xiang becoming the Emperor's most powerful concubines.

While dealing with the political changes as well as Qin Xiang's schemes against her, Xin Yue also experiences painful turns in her relationship with Mo Xun and Wei Wu Ji, where she eventually chooses one of them.


เขียนโดย...ถงหัว เรื่องอยู่ในยุคต้นของราชวงศ์ฮั่นของ จีน เวลาคือประมาณ 2,130 ปีก่อน เป็นยุคของฮ่องเต้ที่ดังที่สุดในราชวงศ์ฮั่น ในยุคนี้ เป็นยุคที่กำเนิดเส้นทางสายไหม เริ่มมีบันทึกประวัติศาสตร์จีนมาตรฐานเป็นครั้งแรก เริ่มนับถือแต่ลัทธิขงจื้อลัทธิเดียว ไล่พวกซยงหนูจากเขตทะเลทรายตอนใต้ขึ้นไปอยู่ตอนเหนือ และเป็นยุคที่กำเนิดยอดขุนพลเรืองนามเป็นจำนวนมาก

ก่อนอื่นจะเกริ่นถึงพวกซยงหนู ก่อนยุคจิ๋นซีฮ่องเต้หลายร้อยปี ประเทศจีนก็เจอปัญหาถูกชนเผ่าซยงหนูรุกรานแล้ว ชนเผ่าซยงหนูคือชนเผ่าเลี้ยงสัตว์เร่ร่อนที่ถนัดในการขี่ม้ายิงธนูและอาศัย อยู่ในกระโจมเช่นเดียวกับเผ่ามองโกล ถิ่นอาศัยก็บริเวณตอนเหนือของจีนไปจนถึงประเทศมองโกลเลยในปัจุบัน (สมัยนั้นยังไม่มีเผ่ามองโกล) เป็นเขตทุ่งหญ้ากึ่งทะเลทรายเชื่อมต่อกับทะเลทรายโกบี

ช่วงเวลาหลายร้อยปีก่อนที่จิ๋นซีฮ่องเต้จะรวมแผ่นดินจีนเข้าด้วยกัน ประเทศจีนแตกเป็นแคว้นเล็กแคว้นน้อยรบกันเอง (ตำราพิชัยสงครามซุนอู่ก็เกิดช่วงนี้) ชนเผ่าซยงหนูจึงถือโอกาสมาตอดเล็กตอดน้อย แคว้นที่มีเขตแดนติดกับดินแดนของอาณาจักรซยงหนูจึงต้องสร้างกำแพงขึ้นตลอด แนวชายแดนด้านเหนือเพื่อไม่ให้เผ่าซยงหนูบุกผ่านเข้ามารุกรานได้ จากนั้นเมื่อจิ๋นซีฮ่องเต้รวมแผ่นดินสำเร็จ ก็ได้ทำการเชื่อมกำแพงของแต่ละแคว้นพวกนี้เข้าด้วยกัน เป็นกำแพงเมืองจีนที่ยาวเหยียดหลานพันกิโลมตร เพราะหากไม่มีกำแพงเมืองจีนกั้น ชนเผ่าซยงหนูจะสามารถบุกตรงมาประชิดเมืองหลวงฉางอานได้ภายในชั่วเวลาขี่ม้า เพียงหนึ่งวันหนึ่งคืนเท่านั้น

แต่ราชวงศ์ฉินของจิ๋นซีอยู่ได้แค่ 14 ปีก็ล่มสลาย พวกเชื้อสายเจ้าครองแคว้นเดิมที่ถูกจิ๋นซีผนวกก็ลุกขึ้นแย่งอำนาจกันเอง จนสุดท้ายหลิวปังเป็นคนรวมแผ่นดินสำเร็จและสถาปนาราชวงศ์ฮั่นขึ้นมา

ในยุคต้นราชวงศ์ฮั่น เนื่องจากประเทศจีนผ่านสงครามแบบดุเดือดมาหลายร้อยปี จึงไม่มีทั้งกำลังคนและกำลังทรัพย์เหลือไปรับมืออาณาจักรซยงหนู ระยะแรกจึงต้องใช้นโยบายประจบ ยอมอ่อนข้อ ส่งเจ้าหญิงไปแต่งงานเพื่อสันติ ส่งเครื่องบรรณาการไปให้ ยอมโดนดูถูกโดนรังแก โดยระหว่างนั้นก็ซุ่มสะสมปัจจัยต่างๆ อยู่เงียบๆ ทั้งสนับสนุนให้ชาวบ้านเลี้ยงม้า ลดภาษีเหลือต่ำมาก สนับสนุนให้มีลูกเยอะๆ

ราวๆ 60 ปีเห็นจะได้ที่ราชวงศ์ฮั่นกล้ำกลืนฝืนทนยอมโดนอาณาจักรซยงหนูดูถูกว่าขี้ ขลาดตาขาว จนพระเจ้าฮั่นอู่ตี้ขึ้นครองราชย์ ก็เริ่มดำเนินการตีโต้กลับพวกซยงหนูทันที เพราะถึงตอนนี้ ปัจจัยทุกอย่างพร้อมหมดแล้ว ทั้งจำนวนคน เสบียง และเงินในคลัง

เนื้อเรื่อง
นางเอกเป็นเด็กกำพร้าที่ถูกทิ้งเอาไว้ แล้วหมาป่าเก็บไปเลี้ยงตั้งแต่เด็ก จึงโตมาในฝูงหมาป่า ฝูงหมาป่าเป็นหมาป่าทะเลทราย(โกบี) จะตระเวนไปทั่วทะเลทรายและทุ่งหญ้า ทุ่งหญ้านี้จะอยู่ทางเหนือ ส่วนเขตทะเลทรายโกบีอยู่ทางตะวันตก คนจีนจะเรียกประเทศที่อยู่นอกเขตกำแพงเมืองจีนออกไปทางตะวันตกแถวๆ มณฑลซินเจียง ทิเบตในปัจจุบันไปจนถึงเปอร์เซีย ตะวันออกกลาง ว่า "ซีอวี้" แปลว่า เขตแดนตะวันตก

วันหนึ่ง ตอนนางเอกอายุประมาณ 5-6 ขวบ ได้ช่วยผู้ชายที่กำลังจะอดน้ำตายคนหนึ่งไว้ แล้วก็ถูกผู้ชายคนนี้จับตัวไปอยู่ในสังคมมนุษย์ สอนให้นางเอกยืนสองขา พูดภาษาคน สอนหนังสือให้ และให้เรียกเขาว่าพ่อ พ่อตั้งชื่อให้นางเอกว่า อวี้จิ่น

พ่อบุญธรรมของอวี้จิ่นคนนี้เป็นพระอาจารย์ของเจ้าชายรัชทายาทของอาณาจักรซยง หนู แต่พ่อบุญธรรมเป็นชาวฮั่น (คนจีน) ไม่ใช่ชาวซยงหนู อาณาจักรซยงหนูจะเป็นอาณาจักรที่มีแคว้นเล็กแคว้นน้อยรวมตัวกัน ประมุขของอาณาจักรเรียกว่า ฉานอวี๋ ส่วนราชินีเรียกว่า เยียนจือ

เพราะว่าพ่อบุญธรรมเป็นพระอาจารย์ของพวกลูกท่านหลานเธอในอาณาจักรซยงหนู นางเอกจึงได้เป็นเพื่อนกับองค์ชายรัชทายาทของเผ่าหลัก อวี๋ตัน, องค์ชายรัชทายาทของเผ่าย่อย รื่อ (แปลว่าดวงอาทิตย์) และมู่ต๋าตัว (ผู้หญิง) นอกจากนี้ยังได้รู้จักกับองค์ชายอีจื้อเสีย พระอนุชาคนเล็กของฉานอวี๋ อีจื้อเสียเป็นอาของอวี๋ตัน และแก่กว่าอวี้จิ่นประมาณ 7-8 ปี (อวี๋ตันแก่กว่าอวี้จิ่นราวๆ 3-4 ปี) อีจื้อเสียได้ชื่อว่าเป็นผู้มีพละกำลังมากที่สุดและขี่ม้ายิงธนูเก่งที่สุด ในเผ่าซยงหนู แถมพี่แกยังหล่อลากดิน รักการเรียนรู้ นิสัยอ่อนโยน และฉลาดมาก อีจื้อเสียเป็นทั้งลูกศิษย์และสหายของพ่อบุญธรรมอวี้จิ่น

อวี้จิ่นติดอีจื้อเสียมาก และอีจื้อเสียก็เอ็นดูอวี้จิ่นมาก ให้วิ่งเข้านอกออกในกระโจมเขาได้ตลอด จนอวี๋ตันที่ชอบอวี้จิ่นไม่พอใจ

แม่ของอวี๋ตันเป็นชาวฮั่น เป็นลูกสาวขุนนางที่ได้รับแต่งตั้งให้เป็นองค์หญิงแล้วส่งมาแต่งงานกับฉาน อวี๋ เนื่องจากฮ่องเต้ของราชวงศ์ฮั่นเสียดายและสงสารหากจะส่งลูกสาวแท้ๆ ของตัวเองมา จึงเลือกลูกสาวของขุนนางที่มีคุณสมบัติดีพร้อมมาแต่งตั้งเป็นองค์หญิงแล้ว ส่งมาแทน ส่วนพ่อบุญธรรมของอวี้จิ่นเคยเป็นขุนนางในราชสำนักฮั่นและหลงรักแม่ของอวี๋ ตัน แต่เพราะมัวแต่ชักช้า หญิงคนรักจึงถูกฮ่องเต้เลือกส่งมาให้ฉานอวี๋เสียก่อน และตัวเขาไม่มีความกล้าหาญที่จะพาเธอหนี และไม่มีความเห็นแก่ตัวพอที่จะทิ้งให้ครอบครัวของทั้งสองฝ่ายต้องแบกรับโทษ ประหารทั้งตระกูล สิ่งที่ทำได้จึงมีเพียงตามมาเป็นพระอาจารย์ขององค์ชายอวี๋ตัน ลูกชายของเธอ

เนื่องจากพ่อบุญธรรมได้เห็นแล้วว่าคนรักของเขาที่เก่งการบ้านการเรือน ทุกอย่างนั้น ไม่สามารถจะนำความรู้ความสามารถด้านการบ้านการเรือนมาช่วยตัวเองให้รอดพ้น จากชะตากรรมนี้ได้เลย เขาจึงตัดสินใจไม่สอนอวี้จิ่นในสิ่งที่เด็กผู้หญิงควรจะเรียน แต่กลับสอนในสิ่งที่เด็กผู้ชายที่เป็นชนชั้นสูงต้องเรียน คือสอนให้อ่านเขียน ท่องตำราพิชัยสงครามและหลักคุณธรรม ความรู้แขนงต่างๆ ที่สามารถนำไปใช้พลิกแพลงเอาตัวรอดได้ แต่เพราะยังเด็ก อวี้จิ่นจึงได้แต่ท่องตำราพวกนั้นจริงๆ โดยไม่ได้รู้หรือสนใจความหมาย

จนกระทั่งตอนที่อายุได้ 12 ปี ในวันพิธีแต่งงานรับพระชายาของอีจื้อเสีย และอวี้จิ่นดันประคองของถวายให้ผิดคน โดยแทนที่จะยกไปให้ฉานอวี๋ที่นั่งอยู่ข้างๆ ก็กลับประคองยกไปให้อีจื้อเสีย ซึ่งเป็นการแสดงความหมายโดยนัยโดยที่อวี้จิ่นไม่ได้เจตนาว่า อีจื้อเสียคือฉานอวี๋ อันเป็นการทำให้เกิดข้อถือสาและคำครหาที่เป็นภัยกับอีจื้อเสียอย่างมาก ฉานอวี๋ไม่พอใจความผิดพลาดนี้ของอวี้จิ่นอย่างมาก จนอีจื้อเสียต้องช่วยแก้สถานการณ์ให้จึงค่อยรอดพ้นไปได้

กลับไปถึงกระโจมพ่อในวันนั้น อวี้จิ่นเอ่ยถึงเรื่องนี้อย่างไม่เข้าใจว่าฉานอวี๋กับอีจื้อเสียเป็นพี่น้อง กัน ทำไมต้องมาถือสากับเรื่องแบบนี้ด้วย พ่อจึงบอกว่านี่แสดงว่าที่ให้ท่องๆ ไปนี่ไม่ได้ประโยชน์อะไรเลยสินะ อวี้จิ่นจึงได้เริ่มหันมามองดูความหมายของสิ่งที่ตัวเองท่อง และเริ่มที่จะเข้าใจ แต่ก็ยังไม่รู้จักที่จะนำมาประยุกต์ใช้

ตอนอวี้จิ่นอายุประมาณ 13 ปี อีจื้อเสียก็ก่อกบฏชิงบัลลังก์จากพี่ชาย และสั่งจับตัวพ่อของอวี้จิ่นไปขังไว้ ก่อนที่พ่อจะถูกจับตัว ได้สั่งให้อวี้จิ่นหนีไปอาศัยยังแผ่นดินฮั่น และสั่งเอาไว้ว่าไม่ว่ายังไงก็ต้องมีชีวิตรอดต่อไปให้ได้

เนื่องจากอวี้จิ่นที่โตมากับฝูงหมาป่าขี่ม้าไม่เป็น อวี๋ตันจึงพาอวี้จิ่นขี่ม้าหนี จนมาถึงเขตทะเลทราย ก็เห็นว่าคงไม่มีทางหนีพ้นแน่แล้ว จึงปล่อยอวี้จิ่นลงกลางทาง แล้วบอกให้อวี้จิ่นกลับไปอยู่กับฝูงหมาป่า

อวี้จิ่นกลับเข้าสู่ฝูงหมาป่าตามที่อวี๋ตันบอก แต่ก็แอบวกอ้อมกลับไปหมายจะช่วยพ่อที่ถูกขัง แต่ช้าเกินไป ก่อนหน้าอวี้จิ่นไปถึงไม่กี่วัน พ่อเพิ่งจะฆ่าตัวตายไล่ๆ กับเยียนจือที่เป็นคนรักเก่าของเขา

อวี้จิ่นอยู่ในฝูงหมาป่าต่อมาได้ 3 ปี ตอนที่กลับเข้ามาในฝูงหมาป่าช่วงแรกๆ อวี้จิ่นสนิทกับลูกหมาป่าตัวหนึ่งมาก และได้นำหลักในตำราพิชัยสงครามมาใช้เป็นครั้งแรก โดยใช้ช่วยวางแผนให้หมาป่าตัวนี้ได้กลายเป็นเจ้าแห่งหมาป่าในทะเลทราย มีลูกฝูงหลายหมื่นตัว และก็ประสบความสำเร็จอย่างงดงาม จนอวี้จิ่นอดย้อนนึกอย่างเจ็บใจตัวเองไม่ได้ว่า ถ้าตัวเองรู้จักนำความรู้ที่ได้จากตำราพิชัยสงครามมาประยุกต์ใช้แบบนี้เร็ว กว่านี้ และนำมันไปช่วยพ่อและอวี๋ตันสู้กับอีจื้อเสีย พ่อก็คงไม่ต้องตาย

คืนวันหนึ่ง ตอนที่เริ่มรู้สึกว่าชุดกระโปรงที่ใส่มันขาดจนเยินและเกลือที่เอาไว้ทาเนื้อ ย่างหมดแล้ว อวี้จิ่นก็มองหากองคาราวานพ่อค้ากะจะเข้าไปขโมยของ และเจอกองคาราวานขนาดเล็กที่มีคนประมาณสิบคน ในกองคาราวานมีชายหนุ่มชุดขาวอายุประมาณ 20 เศษที่ขาพิการต้องนั่งรถเข็น ตอนที่ชายหนุ่มชุดขาวคนนี้ออกมาจากตัวรถม้าลงมานั่งบนรถเข็น คำบรรยายโดดเด่นมากๆ ดังนี้

สีขาวได้วาบปรากฏสู่สายตา สีขาวนั้นไม่ได้ขาวกระจ่างดั่งหิมะ แต่ขาวอย่างนุ่มนวลสบายตาชวนสนิทสนม ราวกับนำแสงจันทร์ในคืนฤดูใบไม้ร่วงมาบดละเอียดแล้วย้อม ในความขาวทอประกายสีเหลืองนวลอยู่เบาบาง ดวงหน้าของชายหนุ่มค่อยๆ ปรากฏชัด คิ้วและดวงตากระจ่างผ่าเผยดุจสายน้ำนิ่งสงบใส รูปร่างสง่างามดั่งต้นไม้หยก เพียงเขานั่งเงียบๆ อยู่ตรงนั้น ข้าก็เหมือนจะรู้สึกได้ว่าจันทร์เพ็ญได้ลอยเด่นอยู่เหนือเขาเทียนซาน สายลมวสันต์พัดผ่านทะเลทรายเหนือ

อวี่จิ่นนึกได้ว่าตัวเองจะมาขโมยของนี่นา บวกกับคิดว่ามีผู้ชายแบบนั้นอยู่ ทุกคนย่อมต้องเทความสนใจไปที่เขา นางก็จะขโมยของได้สบายขึ้น จึงย่องเข้าไปกะขโมยเสื้อผ้าผู้หญิงสักชุดกับเกลือ แต่ดันถูกจับได้ พอทำท่าจะเผ่นหนี วิ่งไปได้แค่ไม่กี่ก้าว เสียงเรียบเฉยนุ่มนวลของชายชุดขาวก็ดังมาจากข้างหลังว่า

“หากท่านมั่นใจว่าสามารถวิ่งหนีพ้นจากหน้าไม้ยิงรัวเจ็ดดอกรวดของข้าได้ ก็สามารถลองดูได้”

อวี้จิ่นชะงักเท้ากึกทันที แล้วก็โดนล้อมหนีไม่พ้น เนื่องจากตอนเข้าไปขโมยของที่กองคาราวาน อวี้จิ่นดันไปกับเจ้าฝูงหมาป่าตามลำพัง ลูกฝูงอยู่ห่างออกไปมาก ไม่สามารถมาช่วยได้ทันในเวลาอันสั้น แถมทุกคนในกองคาราวานมีวิทยายุทธ์สูงส่งกันทั้งนั้นเสียด้วย

พ่อค้าคนหนึ่งในกองคาราวานถามอวี้จิ่นว่าจะมาขโมยอะไร เมื่ออวี้จิ่นบอกออกไปตามตรงว่าจะขโมยชุดกระโปรงกับเกลือ คนอื่นในกองคาราวานไม่ชื่อ แต่ชายชุดขาวสั่งให้ลูกน้องเอาชุดผู้หญิงที่มีให้อวี้จิ่นไปพร้อมกับแบ่ง เกลือให้ แล้วบอกว่า เขามีชุดผู้หญิงชุดนั้นชุดเดียว เพื่อนเขาให้มา แต่เขาไม่มีใครจะให้ใส่ชุดนั้น เพราะงั้นยกให้เจ้าไปก็แล้วกัน จากนั้นปล่อยให้อวี้จิ่นจากไป

ชุดใหม่ที่ได้มาเป็นชุดของชนชาติโหลวหรานสีฟ้า สวยมากๆ อวี้จิ่นเห็นก็ชอบ

หลังจากนั้นไม่นาน อวี้จิ่นก็เจอกองคาราวานเล็กๆ อีกกองหนึ่งที่มีคนอยู่สิบกว่าคนถูกกองโจรหมาป่าทะเลทรายสองร้อยกว่าคนไล่ ฆ่า ก็สั่งให้ฝูงหมาป่าเข้าไปช่วย ไล่พวกโจรไป กองคาราวานนี้ก็ขอบคุณอวี้จิ่น บอกว่าพวกเขาเป็นพ่อค้าเครื่องหอม แล้วขอให้อวี้จิ่นช่วยนำทางไปเมืองที่อยู่ชายแดนแผ่นดินฮั่น เพราะพวกเขาโดนโจรไล่ตามจนหลงทิศแล้ว อวี้จิ่นก็ตกลง

ในกองคาราวานนี้ คนที่อายุน้อยที่สุดเป็นเด็กหนุ่มอายุประมาณ 16-17 ปี ชื่อว่า เสี่ยวฮั่ว หน้าตาหยิ่งยโสเย็นชา เนื่องจากการเดินทางขี่ม้าจะเร็วกว่าเดินมาก และอวี้จิ่นขี่ม้าไม่เป็น จึงต้องนั่งซ้อนท้ายเสี่ยวฮั่วไป ตลอดทางก็เลยได้คุยกันบ้าง

ระหว่างเดินทาง พวกพ่อค้าพากันพูดถึงเมืองหลวงฉางอานของแผ่นดินฮั่นแบบภูมิใจว่าสวยอย่าง นั้น โอ่อ่าอลังการอย่างนี้ มีของดีๆ อยู่มากมาย อยากได้อะไรที่นั่นมีหมด ทำให้อวี้จิ่นนึกอยากไปขึ้นมา เพราะพ่อก็เคยบอกให้อวี้จิ่นไปอยู่ในแผ่นดินฮั่น และเคยเล่าให้ฟังถึงฉางอานมาบ้าง แต่เสี่ยวฮั่วที่นั่งเงียบไม่ได้ร่วมผสมโรงโม้เรื่องเมืองฉางอานกับพวกพ่อ ค้าคนอื่นๆ บอกอวี้จิ่นตอนที่ขี่ม้าด้วยกันว่า สิ่งที่พวกพ่อค้าพูดเป็นแค่ด้านสว่างของฉางอานเท่านั้น พวกเขาไม่ได้เอ่ยถึงด้านมืดของเมืองฉางอานเลย

เมื่อไปส่งขบวนพ่อค้านี้ถึงปลายทาง อวี้จิ่นจึงบอกไปตรงๆ ว่าขอเงินค่าตอบแทนบ้างได้ไหม นางจะได้เดินทางไปฉางอานดู เสี่ยวฮั่วก็หัวเราะ แล้วให้เงินไปทั้งถุง

ตอนอยู่ในกองคาราวานนี้ อวี้จิ่นบอกไปว่าตัวเองชื่อ จินอวี้ โดยตั้งใจว่านับแต่นี้ นี่คือชื่อของนาง และบอกไปว่าเป็นชาวฮั่น  http://www.baanmaha.com 
Link Watch Online Raw:Link Watch Online Eng Sub:ดูทีวีออนไลน์ ซับไทย:
No comments:

Post a Comment