Thursday, December 6, 2012

Zero Dark Thirty กวาด 3 รางวัล ชมรมนักวิจารณ์ภาพยนตร์

หนังบินลาดินคว้ารางวัลแต่ไก่โห่ (ไทยโพสต์)
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก เฟซบุ๊กทางการภาพยนตร์ Zero Dark Thirtyเฟซบุ๊กทางการภาพยนตร์ Lincolnเฟซบุ๊กทางการภาพยนตร์ The Central Park Fiveเฟซบุ๊กทางการภาพยนตร์ How To Survive A Plague

          Zero Dark Thirty ของผู้กำกับหญิง แคธรีน บิเกโลว์ กวาดรางวัลจากชมรมนักวิจารณ์ภาพยนตร์นิวยอร์กไปถึง 3 รางวัลรวมถึงภาพยนตร์ยอดเยี่ยม แม้หนังจะยังไม่ปล่อยฉายในวงกว้าง ส่วน Lincoln ของสตีเวน สปีลเบิร์ก ก็ไม่น้อยหน้า

          ชมรมนักวิจารณ์ภาพยนตร์นิวยอร์ก (The New York Film Critics Circle) มอบรางวัลใหญ่สุดให้หนังว่าด้วยปฏิบัติการเด็ดหัวอุซามะห์ บินลาดิน เมื่อวันจันทร์ ส่วนบิเกโลว์ก็คว้ารางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยมไปครองด้วย หนังยังได้รางวัลกำกับภาพยอดเยี่ยมอีกจากฝีมือการกำกับภาพของเกรก เฟรเซอร์


 Zero Dark Thirty


          Zero Dark Thirty มีศูนย์กลางของเรื่องเป็นซีไอเอสาวซึ่งแสดงโดยเจสซิกา แชสเตน ผู้เคยเข้าชิงออสการ์สมทบหญิงมาแล้วจาก The Help เอน เตอร์เทนเมนต์วีคลีทำนายว่า บทบาทซีไอเอสาวที่มุ่งมั่นตามล่านายใหญ่อัลกออิดะห์นานหลายปี น่าจะทำให้แชสเตนได้ชิงออสการ์สาขานักแสดงนำหญิงในงานแจกรางวัลเดือน กุมภาพันธ์ 2513 ได้ อย่างไรก็ดี รางวัลสาขานักแสดงนำหญิงของชมรมนักวิจารณ์นิวยอร์กกลับมอบให้แก่ราเชล ไวซ์ จากหนังโรแมนติกดราม่ายุคหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 The Deep Blue Sea ซึ่งถือว่าเซอร์ไพรส์พอสมควร


lincoln

 
          สาขานักแสดงนำชายตกเป็นของแดเนียล เดย์-ลิวอิส ผู้รับบท ประธานาธิบดีอับราฮัม ลิงคอล์น ในหนัง Lincoln ของสปีลเบิร์ก ความยอดเยี่ยมของเดย์-ลิวอิสถูกกล่าวขวัญถึงมาโดยตลอด และเป็นหนึ่งในตัวเก็งที่จะคว้าออสการ์ เช่น เดียวกับแซลลี ฟีลด์ ที่รับบทนางแมรี ท็อดด์ ลิงคอล์น ซึ่งคว้ารางวัลสาขานักแสดงสมทบหญิงไป หนังชีวประวัติของประธานาธิบดีคนที่ 16 ของสหรัฐยังได้รางวัลสาขาบทยอดเยี่ยม ฝีมือของโทนี คุชเนอร์ ด้วย
แมทธิว แมคคอนนาเฮย์ จากหนัง  Magic Mike

          สาขาการแสดงอีกรางวัลคือนักแสดงสมทบชาย มอบให้แก่ แมทธิว แมคคอนนาเฮย์ จากหนัง  Bernie และ Magic Mike
Amour

Frankenweenie

 Frankenweenie
The Central Park FiveHow To Survive A Plague

 

          ภาพยนตร์ ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม มอบให้ Amour ของผู้กำกับมิเชล ฮาเนเก ที่ได้ปาล์มทองคำเมื่อต้นปี หนังแอนิเมชั่นยอดเยี่ยมมอบให้ Frankenweenie ของทิม เบอร์ตัน สารคดียอดเยี่ยมได้แก่ The Central Park Five ของเคน เบิร์น ที่ตามสำรวจคดี หญิงสาวผิวขาวถูกข่มขืนในสวนสาธารณะเซ็นทรัลพาร์กเมื่อปี 1989 ที่ทำให้เด็กหนุ่มผิวสีและละติน 5 คนถูกขังคุกฟรีนานหลายปี และสุดท้ายผลงานกำกับเรื่องแรกมอบให้ How To Survive A Plague หนังเล่าเรื่องเหตุการณ์จริงเกี่ยวกับกลุ่มรณรงค์ต่อสู้โรคเอดส์

          มีหนังหลายเรื่องที่เสียงวิจารณ์ดีแต่กลับพลาดรางวัลในเวทีนี้ ไล่ตั้งแต่ Argo ของเบน อัฟเฟล็ก, Les Miserables ที่ดัดแปลงจากละครเพลงมีฮิว แจ็กแมน, รัสเซล โครว์ และแอนน์ แฮททาเวย์นำแสดง และกำกับโดย ทอม ฮูเปอร์ ผู้กำกับออสการ์จาก The King's Speech หรือกระทั่ง Silver Linings Playbook และ The Master

          การโหมโรงของ Zero Dark Thirty ในฤดูประกาศรางวัลทำให้หนังมีราศีขึ้นทันตา ตัวผู้กำกับและผู้เขียนบทที่ควงกันคว้าออสการ์มาได้จาก The Hurt Locker ถูกการเมืองสหรัฐเล่นงานตั้งแต่ขั้นตอนการสร้างจนต้องเลื่อนฉายไปหลังเลือก ตั้งประธานาธิบดี หนังเพิ่งฉายให้นักวิจารณ์ดูล่วงหน้า และมีกำหนดฉายวงจำกัดวันที่ 19 ธันวาคม เพื่อให้ทันมีชื่อเข้าชิงออสการ์ ก่อนจะปล่อยฉายวงกว้างเดือนมกราคม

          ชมรมนักวิจารณ์นิวยอร์กก่อตั้งเมื่อปี 1935 สมาชิกเป็นนักวิจารณ์จากสื่อสิ่งพิมพ์ทั้งนิตยสารและหนังสือพิมพ์ ไปจนถึงสื่อออนไลน์ พิธีมอบรางวัลจะจัดในวันที่ 7 มกราคม  ขอขอบคุณข้อมูลจาก

No comments:

Post a Comment