Wednesday, November 14, 2012

อเมริกาเซนซิทีฟ! วิจารณ์หนักเรื่องนางแบบวิคตอเรียซีเคร็ท แต่งชุดอินเดียนแดง

เรียกได้ว่าตอนนี้อเมริกากลายเป็นประเทศที่เซนซิทีฟง่ายมากทีเดียว ยิ่งเดี๋ยวนี้คิดจะแต่งตัวอะไรต้องคิดกันหนักว่าจะหมิ่นเหม่ต่อการถูก วิจารณ์หรือไม่ โดยล่าสุดในงานแฟชันโชว์ของวิคตอเรีย ซีเคร็ท ที่นางแบบสาวใส่ที่ครอบศีรษะของอินเดียนแดงได้กลายเป็นประเด็นสำคัญที่ถูก วิจารณ์ไปทั่วเกี่ยวกับเรื่องเหยียดเชื้อชาติของชนเผ่าอินเดียนแดง
      
       หลังจากที่แบรนด์ชุดชั้นในชื่อดังอย่าง วิคตอเรีย ซีเคร็ท ได้จัดงานแฟชันโชว์ขึ้นเมื่อสัปดาห์ก่อนโดยมีไฮไลต์ที่นางแบบสาวอเล็กซานดรา แอมโบรชิโอ สวมบราเพชรสุดหรูมูลค่ากว่า 2.5 ล้านเหรียญ และมีการแสดงจากศิลปินดังมากมายทั้ง จัสติน บีเบอร์, บรูโน มาร์ส และ รีฮันนา แต่สิ่งที่ถูกคนพูดถึงกันมากที่สุดครั้งนี้กลับไม่ใช่ไฮไลต์ที่เพิ่งกล่าวมา เลย แต่เป็นเรื่องการใส่ที่ครอบศีรษะอินเดียนแดงบนเวทีต่างหาก!
      
       โดยงานนี้ คาร์ลี คลอส นางแบบสาวสวยวัย 20 ปี ที่เป็นผู้ใส่ชุดบิกินีลายเสือ พร้อมกับเครื่องประดับเทอร์ควอยซ์ และมีที่ครอบศีรษะของอินเดียนแดงประดับขนนกยาวลากพื้นเดินแบบบนเวทีที่จัด ขึ้นในนิวยอร์กเมื่อสัปดาห์ก่อน ต้องเครียดหนัก หลังเจอหัวหน้าชาวอเมริกันพื้นเมือง หรือหัวหน้าเผ่าอินเดียนแดงออกอาการไม่พอใจลุกขึ้นต่อต้านทันที โดยระบุว่าเป็นแบบอย่างที่ไม่ดีและเป็นการดูถูกวัฒนธรรมของชนเผ่า
      
       โดยในโลกออนไลน์ก็มีผู้พูดถึงเรื่องดังกล่าวอยู่มากทีเดียว พร้อมกับเรียกร้องให้ทางวิคตอเรีย ซีเคร็ท ออกแถลงการณ์ชี้แจง และขอโทษเกี่ยวกับเรื่องที่เกิดขึ้น นอกจากนั้น ยังเรียกร้องให้สัญญาว่าจะไม่ออกอากาศในส่วนของชุดที่คาร์ลี คลอส ใส่ หลังมีรายงานว่าเทปบันทึกภาพแฟชันโชว์ดังกล่าวจะออกอากาศทาง CBS ในเดือนหน้านี้
      
       โดยตัวแทนจาก Navajo National ได้ออกมาเรียกร้องว่า “เราได้ผ่านช่วงเวลาแห่งความโหดร้ายเพื่อจะมีชีวิตอยู่ เพื่อจะได้ดำเนินชีวิตตามวิถีทางของเราต่อไปได้อย่างปลอดภัย แม้ว่าจะเป็นช่วงฮัลโลวีน แต่การกระทำของวิคตอเรียซีเคร็ทเป็นสิ่งที่ดูถูกเราอย่างมาก พวกเขาดูถูกวัฒนธรรมของเรา มันเป็นเรื่องที่น่าเสียใจอย่างยิ่ง”
      
       หลังแถลงการณ์ดังกล่าว ทางฝ่ายวิคตอเรีย ซีเคร็ท ก็รีบออกแถลงการณ์เช่นกันพร้อมยืนยันว่าจะทำตามข้อเรียกร้องของอีกฝ่าย “ทางเราต้องขออภัยที่มีการจำลองทำที่ครอบศีรษะสไตล์อินเดียนแดงขึ้นมาใช้ใน งานแฟชันโชว์ของพวกเรา เราต้องขออภัยอย่างสูงเนื่องจากทางเราไม่ได้ตั้งใจจะทำร้ายความรู้สึกของใคร เลย เพื่อแสดงความเคารพ เราจะไม่นำชุดดังกล่าวเผยแพร่ออกอากาศ, ทำการตลาด หรือโปรโมตใดๆ ทั้งสิ้น”
      
       ทางด้านคาร์ลี คลอส นางแบบสาวก็ได้ทวีตข้อความขอโทษขอโพยทันที หลังโดนวิจารณ์หนักเช่นกัน “ฉันต้องขออภัยอย่างสุดซึ้งเลยค่ะ ถ้าสิ่งที่ฉันสวมใส่ในงานเดินแฟชันโชว์เป็นสิ่งที่กระทบกระเทือนจิตใจใคร ฉันสนับสนุนการตัดสินใจของวิคตอเรีย ซีเคร็ท ที่จะตัดภาพชุดดังกล่าวออกจากการออกอากาศค่ะ”
      
       เรียกได้ว่า การแต่งกายในชุดนาซี และผู้ก่อการร้าย KKK จะเป็นสิ่งที่ต้องห้ามแล้ว การสวมชุดอินเดียนแดงก็กำลังจะเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำเช่นกัน และแน่นอนว่า ประเด็นเรื่องอินเดียนแดงไม่ใช่ครั้งแรกที่ถูกพูดถึงอย่างหนักใน สังคมอเมริกัน เพราะก่อนหน้านี้ ไม่นานชาวอินเดียนแดงก็เพิ่งแสดงความไม่พอใจโกรธเกี้ยวทันที หลังได้เห็นภาพมิวสิกวิดีโอ Looking Hot ของ No Doubt ที่สาวเกว็น สเตฟานี ใส่ชุดอินเดียนแดงและถูกจับมัดไว้โดย 2 คาวบอยหนุ่ม จนก่อให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในทำนองเดียวกัน ว่า ได้ดูถูกและเหยียดชาวอเมริกันพื้นเมือง ส่งให้ทางวง No Doubt ต้องออกแถลงการณ์ขอโทษพร้อมกับลบวิดีโอดังกล่าวออกจาก YouTube และงดแพร่ภาพไปในที่สุดเช่นกัน
      
       “เกว็น สเตฟานี” นำทีม “No Doubt” ออกโรงขอโทษชาวอินเดียนแดงลบมิวสิกออกจาก YouTube แล้ว 
เกว็น สเตฟานี

ชุดอินเดียแดงในมิวสิค Looking Hot ของ No Doubt
http://www.manager.co.th

No comments:

Post a Comment