Friday, October 5, 2012

ภาพพระเอกหล่ออมตะของปรมจารย์ "กิมย้ง" - การรีเมดละครหรือซีรี่ย์นั้นถือ เป็นเรื่องธรรมดา โดยเฉพาะประพันธ์ที่ดีและมีคุณค่าหรือจะเรียกว่า "อมตะ" ก็คงไม่ผิดอะไร และสำหรับเอเชียเราบทประพันธ์ของปรมจารย์ "กิมย้ง" คงจะเหมาะสมกับคำว่า "อมตะ" มาที่สุดอย่างไม่มีผู้ปฏิเสธแน่นอน

 

 
"จาเหลียงยง" หรือที่เราๆท่านๆรู้กันในนามปาก "กิมย้ง" เกิดเมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2466 ปัจจุบันอายุก็เกือบ 90 ปีแล้ว ด้วยความสามารถด้านอักษรศาสตร์ และความรู้ลึกทางด้านประวัติศาสตร์ การเมืองการปกครองของจีน ที่ "กิมย้ง" นำมาสอดแทรกเข้าไปในบทประพันธ์แทบทุกเรื่องของเค้า จึงทำให้ทุกเรื่องมีพล็อตเรื่องที่ลึกลับซับซ้อนน่าสนใจและน่าติดตามเป็น อย่างยิ่ง 
 
ทั้งยังแอบแนบแนมเสียดสีสังคมทั้งด้านการ เมืองการปกครองที่ไม่เป็นธรรม และไม่ถูกทำนองครองธรรมด้วย เป็นเหตุให้ทั้งที่ส่วนใหญ่บทประพันธ์ของเค้า ถึงแม้จะเป็นประเภทกำลังภายในย้อนยุคยุทธจักร แต่รับรองได้ว่าไม่เคยตกยุคตกสมัยเลยไม่ว่าวันเวลาจะหล่นเลยมานานเท่าไหร่ แล้วก็ตาม แต่นิยายของ "กิมย้ง" ก็ยังเป็น "อมตะ" สนุกไม่รู้เบื่อจริงๆ เรื่องนี้สามารถคอนเฟิร์มด้วยผลงานทั้ง 15 เรื่องในชีวิตของเค้าได้รับการต้อนรับจากแฟนๆ เป็นอย่างดี ไม่เฉพาะแฟนที่อ่านภาษาจีนออกเท่านั้น เพราะมีการนำประพันธ์ของ "กิมย้ง" แปลเป็นหลากหลายภาษารวมทั้งภาษาไทยเราด้วย อีกทั้งถูกทำเป็นสร้างเป็นละครครั้งแล้วครั้งเล่าอย่างไม่รู้จักเบื่อหน่าย เลยสักครั้งเดียว
"กิมย้ง" นั้นไม่เพียงพิถีพิถันเพียงบทประพันธ์ของตนเองเท่านั้น เค้ายังใส่ใจในผลงานของต้วเองที่กำลังจะถูกถ่ายทอดออกมาให้มีตัวตนโลดแล่น ได้จอทั้งในจอเงินและจอแก้ว จนเคยมีข่าวลือกันว่า "กิมย้ง" เคยผิดใจกับนักแสดงรุ่นเก๋าอย่าง "เซียะเสียน" พ่อของพระเอกหนุ่มมาดเท่ห์อย่าง "เซียะถิงเฟิง" เหตุก็เนื่องมาจาก "กิมยัง" ไม่อนุญาตให้ "เซียะถิงเฟิง" เป็นพระเอกในบทประพันธ์ของตนเอง เนื่องจากภาพลักษณ์ของเค้าไม่เหมาะสมตัวละคร สร้างความเคืองใจให้กับผู้เป็นพ่อเป็นอย่างยิ่ง ถึงขนาดประกาศตัดเพื่อนตัดฝูงกันเลย 
 
ซึ่งการแสดงให้เห็นว่าการจะเป็นพระเอกหรือ นางเอกของ "กิมย้ง" นั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลยแม้แต่น้อย ไม่เพียงหน้าตาดีเท่านั้น ยังต้องมีภาพลักษณ์ที่เหมาะสม เมือรับบทบาทนั้นๆด้วย หรือแม้แต่ตัวละครอื่นๆ ก็เช่นเดียวกัน ด้วยเหตุนี้จึงทำให้คนดูรู้สึกอินแบบสุด ทั้งรักและเกลียดได้จนหมดใจ 
 
 
อย่างพระเอกหลายต่อหลายที่เมื่อเราเห็นหน้า เคยแล้ว อดเรียกชื่อเค้าเป็นพระเอกในบทประพันธ์ของ "กิมย้ง" ไม่ได้ เรียกจำชื่อพระเอกในละครที่เค้ารับบทบาทได้ดีกว่าชื่อจริงของเจ้าตัวซะอีก และพระเอกอีกจำนวนไม่น้อยที่แจ้งเกิดฝากชื่อในวงการบันเทิง เพราะปรมจารย์ "กิมย้ง" ก็ไม่น้อยเช่นกัน เราจึงขอย้ำความดังของทั้งบทประพันธ์ที่มีนำกลับมาทำเป็นทั้งภาพยนตร์และ ละครทีวีครั้งแล้วครั้งเล่า แถมยังช่วยส่งให้พระเอกที่รับบทเป็นตัวเด่นโด่งดังกันรุ่นแล้วรุ่นเล่า ตั้งแต่อดีตจวบจนปัจจุบัน เรียกว่า สร้างพระเอกจอมยุทธสไตล์ "กิมย้ง" ให้เป็นที่รู้จักและเฉิดฉายในวงการนับไม่ถ้วนมาแล้ว
 
cr.http://www.siamdara.com
No comments:

Post a Comment