Thursday, October 18, 2012

เกร็ดน่ารู้!! ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน

เกร็ดน่ารู้!! ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน (TIGA)

          ยอด นักสืบจิ๋วโคนันที่ประสบความสำเร็จมาได้ทุกวันนี้และผลิตทั้งหนังสือการ์ตูน – แอนิเมชั่นมาต่อเนื่องไม่เคยหยุด ด้วยจุดแข็งทางด้านพล็อตเรื่องจริง ๆ โดยเฉพาะพล็อตคดีต่าง ๆ ที่สร้างขึ้นมาในรูปแบบภาพยนตร์อันโด่งดัง และ มีจุดที่ต้องให้ลุ้น กระชากอารมณ์ กว่าจะไขคดีได้ ต้องให้ใจเต้นแรง เสียเหงื่อแอบน้ำตาเล็ด ทุกภาคทุกตอนไป ซึ่งหากภาคนี้ไม่มีก็ไม่ใช่โคนัน "โคนันของแท้ต้องมีฉากกระชากอารมณ์"          ฉากที่สร้างความระทึกได้มาก ๆ เช่น ตอนที่โคนันพยายามหยุดการระเบิดด้วยแรงตัวเองตามลำพัง โคนันจะต้องใช้สเกตบอร์ดไต่ไปตามจุดที่อันตราย ถือว่าเป็นฉากที่ทำได้น่าตื่นเต้นดีมาก และมีอีกหลายฉากที่เป็นไคลแมกซ์ซึ่งต้องขอบอกว่าภาคนี้ห้ามกะพริบตาโดยเด็ด ขาด! 
ทำไม ? ยอดนักสืบจิ๋วโคนันถึงยังคงอยู่ได้ถึงปัจจุบัน

          • จุดเริ่มต้นสู่การ์ตูนเรื่องยาว จุดเริ่มต้นของเรื่องราวทั้งหมดมีเหตุมาจาก ที่คุโด้ ชินอิจิ เด็กหนุ่มมัธยมปลายพบเห็นการกระทำของกลุ่มชายชุดดำ ทำให้เขาต้องกลายร่างเป็นเด็กประถมและเปลี่ยนชื่อเป็นโคนัน เขาต้องหาวิธีการกลับคืนร่างเดิมให้ได้ พร้อมทั้งเข้าไปไขคดีมากมาย ซึ่งนับตั้งแต่เรื่องนี้ถือกำเนิดขึ้นมาปี 1994 (พ.ศ. 2537) "ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน" ถูก จัดทำเป็นหนังสือการ์ตูนที่มีมากกว่า 700 ตอน และถูกทำเป็นแอนิเมชั่นซีรีส์ออกอากาศในประเทศญี่ปุ่น มาแล้วมากกว่า 600 ตอน (จัดลำดับให้เป็นการ์ตูนโทรทัศน์เรื่องยาวที่มีความยาวมากที่สุดเป็นอันดับ ที่ 6)

          • พล็อตเรื่องที่น่าสนใจ การวางเงื่อนงำปริศนาของแต่ละคดีได้สร้างให้คนดูรู้สึกสงสัย ว่ามันเกิดอะไรขึ้น? คนร้ายใช้กลเม็ดแบบไหนถึงทำแบบนี้ได้? แล้วโคนันจะไขคดีนี้ได้อย่างไร? ซึ่ง อ.อาโอยาม่า ก็สามารถสร้างทริคสนุก ๆ ไม่ซ้ำซากจำเจ มาให้คนอ่านและคนดูได้ติดตามกันอย่างต่อเนื่องมากว่า 16 ปีแล้ว อ.อาโอยาม่า โกโช เคยบอกไว้ว่าอาจารย์จะใช้เวลาเฉลี่ยในการคิดคดีใหม่ ๆ ในการ์ตูนราว 4 ชั่วโมง ถ้าคดีไหนยิ่งซับซ้อนมากก็จะใช้เวลามากกว่า 12 ชั่วโมง คดีทุกคดีจะประกอบด้วยหลาย ๆ บท และจะถูกคลี่คลายในตอนจบทุกครั้งโดยตัวละครจะอธิบายในรูปแบบง่าย ๆ อ.อาโอยาม่า โกโชยังคงใช้ภาษาง่าย ๆ ให้ผู้ชมได้ติดตามผลงานไปเรื่อย ๆ
          • เรื่องราวที่ร่วมสมัยไม่เชย มีความเป็นสากลทำให้ได้รับความนิยมไปหลายประเทศ นอกจากพล็อตแนวสืบสวนแล้วยังผสมผสานความเป็น ดราม่า, รัก, ตลก, แอ็คชั่น, ทริลเลอร์ ครบรส เด็กดูได้ผู้ใหญ่ดูดี ปัจจุบันได้ถูกซื้อลิขสิทธิ์และถูกแปลกว่า 21 ภาษาทั่วโลกแล้ว

          • มิติของตัวละคร ยิ่งเนื้อเรื่องดำเนินไป ตัวละครเด่น ๆ ก็ปรากฏตัวขึ้นเรื่อย ๆ ทั้งบุคลิกและบทบาทที่โดดเด่น ก็ทำให้คาแรคเตอร์เหล่านั้น  กลายเป็นที่จดจำของแฟนโคนัน ทั้ง ชินอิจิ/โคนัน, รัน, โคโกโร่, ฮัตโตริ, ขบวนการนักสืบเยาวชน, พวกตำรวจ, เอฟบีไอ หรือแม้แต่พวกองค์กรชุดดำซึ่งเป็นตัวร้ายของเรื่องก็ตาม  ตัวละครมีความ Realistic ไม่เวอร์ จับต้องได้ทำให้รู้สึกผู้ชมใกล้ชิด เข้าถึงได้ เกิดการอยากติดตาม, เมื่อเวลาผ่านไปนานเราจะได้เห็นพัฒนาการของตัวละครมากขึ้น  และเห็นการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างตัวละครนั้น  

          • ถ้าลองสังเกตดูดี ๆ จะเห็นได้ว่าประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีการผลิตละครซีรีส์ หรือแอนิเมชั่นตอนยาว ๆ มีหลายภาคหลายปี ไม่มีวันอวสานก็หลายเรื่อง การ์ตูนรายล้อมอยู่ตลอดชีวิตของคนญี่ปุ่น คนญี่ปุ่นดูการ์ตูนทุกเพศทุกวัย ทุกคนมองเป็นเรื่องธรรมดาเป็นวัฒนธรรม (ถ้าไม่ดูจนเข้าขั้นติดนะ) อุตสาหกรรมการผลิตการ์ตูนเติบโตที่ญี่ปุ่น มั่นคงแข็งแรง เติบโตอย่างต่อเนื่อง สร้างรายได้และชื่อเสียงให้กับประเทศอย่างสวยงาม มันจึงเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำไม "ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน" ถึงยังอยู่ได้ในปัจจุบัน
 http://www.popcornfor2.com

No comments:

Post a Comment