Thursday, July 12, 2012

เรื่องย่อ ละครไทยเรื่อง ชิงนาง ฉายทางช่อง 7สีออกอากาศ ละครหลังข่าว ทุกวันจันทร์- อังคาร 20.25 น.

นักแสดง
อรรคพันธ์ นะมาตร์ ภูผา

กันต์ กันตถาวร เมฆา

คะนึงนิจ จักรสมิทธานนท์ วงเดือน
วัชรบูล ลี้สุวรรณ พฤกษ์

วศิน อัศวนฤนาท อรุณ

พิขญาภร สุวรรณวุฒิพิจัย หนูนา

ตฤณ เศรษฐโชค หมออนุต

สุพรรษา เนื่องภิรมย์ ศรีดารา

พิศมัย วิไลศักดิ์ ย่าศรีเรือน

พิมพ์นิภา จิตตธีรโรจน์ โฉมไฉไล

กรองทอง รัชตวรรณ อนงค์

กลศ อัทธเสรี นายสว่าง

มิกค์ ทองระย้า เหนือฟ้า

ธีร์ วณิชนันทธาดา วันชัย
 

เรื่องย่อ ละครชิงนาง

อวสาน กลางดึกคืนหนึ่งที่โรงพยาบาลประจำจังหวัดชายทะเลแห่งหนึ่ง นายแพทย์อนุต (ตฤณ เศรษฐโชค) พยายามจะช่วยชีวิตของสองสามีภรรยาซึ่งประสบอุบัติเหตุเรือจมกลางพายุใหญ่แต่ก็ไม่สำเร็จ ทั้งคู่เสียชีวิตทิ้งไว้เพียง วงเดือน (คะนึงนิจ จักรสมิทธานนท์) ลูกสาววัย 8 ปี ที่รอดตายอย่างฉิวเฉียด เมื่อพบว่าเด็กหญิงไม่มีญาติพี่น้องและต้องถูกส่งตัวไปสถานรับเลี้ยงเด็ก กำพร้า นายแพทย์อนุตจึงตัดสินใจรับตัวเด็กหญิงไปอุปการะเพราะเขาอยากมีลูกสาวมานาน แล้ว

ที่บ้านของครอบครัวแสนสมุทร เจ้าของธุรกิจประมงรายใหญ่ของเมือง เมื่อศรีดารา (สุพรรษา เนื่องภิรมย์) ภรรยาของหมออนุตได้พบกับวงเดือนก็รู้สึกถูกชะตาในทันทีเพราะทั้งคู่มีแต่ลูกชายถึง 4 คน คือ พฤกษ์ (วัชรบูล ลี้สุวรรณ), ภูผา (อรรคพันธ์ นะมาตร์), เมฆา (กันต์ กันตถาวร) และ อรุณ (วศิน อัศวนฤนาท) แต่คุณย่าศรีเรือน (พิศมัย วิไลศักดิ์) เอาวันเดือนปีเกิดของวงเดือนไปให้พระตรวจดวงชะตาและพบว่าดวงชะตาของเธอจะนำ ความวิบัติมาให้กับครอบครัว คุณย่าศรีเรือนไม่ต้องการให้ทั้งคู่รับวงเดือนเป็นลูกบุญธรรมแต่ก็ขัดลูกชาย ไม่ได้ สุดท้ายแล้ววงเดือนจึงต้องอยู่ในฐานะเด็กรับใช้ในบ้านเท่านั้น

ถึงแม้จะเป็นพี่น้องสายเลือดเดียวกันแต่ทั้งสี่ก็มีนิสัยใจคอที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง

พฤกษ์ พี่ชายคนโต เป็นคนหัวไม่ดี แต่มีจิตใจดี ด้วยความเป็นคนขยัน เอาการเอางาน เขาจึงเป็นคนที่พ่อแม่ไว้วางใจให้สืบทอดกิจการทั้งหมดของแสนสมุทร พฤกษ์เอ็นดูวงเดือนตั้งแต่แรกเห็นและคอยปกป้องเธออยู่เสมอ ทำให้เธอรู้สึกว่าเขาคือพี่ชายที่แสนอบอุ่น

ในขณะที่ ภูผา ลูกชายคนรอง ด้วยความที่เป็นคนใจร้อนมุทะลุ เกเร มักมีเรื่องชกต่อยทะเลาะวิวาทสร้างความหนักใจให้กับทางบ้านอยู่เสมอ คุณย่าศรีเรือนคอยเข้าข้างภูผาเพราะเขาเป็นหลานชายที่เธอห่วงที่สุด ด้วยความเป็นคนรักอิสระภูผามักแอบหนีขึ้นเรือประมงออกทะเลอยู่เสมอและหวัง ว่าวันหนึ่งเขาจะออกเดินทางไปให้ไกลแสนไกล ไปให้พ้นจากการเป็นคุณชายคนรองของแสนสมุทร ภูผาแสดงท่าทีไม่เป็นมิตรตั้งแต่แรกเห็นทำให้วงเดือนกลัวและไม่กล้าเข้าใกล้

ส่วน เมฆา ลูกชายคนที่สาม เขาเป็นคนฉลาดเรียนเก่ง เจ้ายศเจ้าอย่างเหมือนคุณชาย เพราะความที่เป็นเด็กเรียนเก่งจึงถูกพ่อแม่ตามใจจนเสียนิสัย ต้องได้ทุกสิ่งที่ตัวเองต้องการ หนำซ้ำเขายังเป็นคู่ปรับกับภูผามาตั้งแต่เด็ก

คนสุดท้ายคือ อรุณ เป็นน้องเล็กที่มีจิตใจอ่อนโยน เป็นคนที่ใครๆ ก็รักแต่โชคร้ายที่ป่วยเป็นโรคปอดโดยกำเนิด ด้วยสภาพร่างกายที่ไม่แข็งแรงทำให้ถูกทางบ้านเก็บตัวไว้แต่ในบ้าน อรุณเป็นเด็กเหงาเพราะไม่มีเพื่อน จนวงเดือนมาถึง ด้วยวัยเดียวกันทำให้วงเดือนกลายเป็นเพื่อนเล่นของอรุณ ทั้งคู่สนิทสนมกันมาก

หลังจากเรียนจบ พฤกษ์ตัดสินใจออกมาช่วยดูแลกิจการของแสนสมุทร ในขณะที่ภูผามีเรื่องวิวาทจนถูกไล่ออก เขาหนีไปใช้ชีวิตอยู่กับลูกเรือบนเรือกลางทะเลเป็นแรมเดือน ส่วนเมฆาก็สอบทุนได้และต้องเดินทางไปเรียนต่อแพทย์ที่อังกฤษ ในขณะที่หมออนุตส่งเสียให้วงเดือนเรียนพยาบาลและมาช่วยทำงานในคลีนิคของตน เพื่อหวังให้เป็นคนดูแลอรุณต่อไป แต่แล้วเรื่องราวไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น เมื่อชายหนุ่มทั้งสี่ต่างก็หลงรักวงเดือนเหมือนๆ กัน

เหตุการณ์ทั้งหมดตกอยู่ภายใต้สายตาของคุณย่าศรีเรือน เธอเริ่มเห็นลางร้ายที่กำลังจะเกิดขึ้นกับครอบครัวตามคำทำนาย

ต่อมา หมออนุตและศรีดาราคิดจะจับคู่หมั้นหมายให้วงเดือนแต่งงานกับอรุณเพราะหวัง ให้วงเดือนอยู่ดูแลอรุณที่ป่วยกระเสาะกระแสะต่อไป คุณย่าศรีเรือนไม่เห็นด้วยแต่ก็ไม่อาจขัดได้เพราะ วงเดือนเป็นพยาบาล เธอมีความจำเป็นต่อชีวิตของอรุณ

วงเดือนรักภูผาแต่เธอจำเป็นต้องรับหมั้นอรุณเพื่อตอบแทนบุญคุณของครอบครัว แสนสมุทร ทางฝ่ายอรุณรู้ดีว่าวงเดือนไม่ได้รักเขา แต่เขารักวงเดือนเขาจึงใช้ความเจ็บป่วยเป็นเครื่องมือฉุดรั้งวงเดือนให้อยู่ กับเขาตลอดไป

กลางดึกคืนหนึ่งระหว่างที่วงเดือนกลับจากคลีนิค เธอถูกอันธพาลเข้ามาทำร้ายแต่ภูผามาช่วยไว้ได้ทัน ระหว่างต่อสู้กันนั้นภูผาพลั้งมือแทงหนึ่งในพวกมันตาย การกระทำของภูผาในคืนนั้นทำให้วงเดือนรู้ว่าเขารักเธอมากเพียงใด

คำให้การของวงเดือนทำให้ภูผาพ้นความผิด จากเหตุการณ์ในครั้งนั้นนำไปสู่การทะเลาะครั้งใหญ่กับทางครอบครัว ภูผาตัดสินใจจะหนีออกจากบ้าน

คุณย่าศรีเรือนรู้เรื่องภูผาจะหนีออกจากบ้าน ด้วยความเป็นห่วงภูผา ย่าศรีเรือนได้แอบยกโฉนดที่ดินแปลงหนึ่งทางภาคเหนือให้กับเขาและขอให้เขา เดินทางไปพบนายสว่าง (กลศ อัทธเสรี) ที่นั่น ภูผาขอให้ย่าช่วยปิดที่อยู่ของเขาเป็นความลับ เขาต้องการพิสูจน์ตัวเองและจะไม่กลับมาจนกว่าจะทำสำเร็จ

ก่อนออกเดินทางภูผานัดวงเดือนมาพบเพื่อบอกลา หากเธอไม่มาหมายความว่าเธอไม่มีใจให้กับเขา อรุณแอบรู้เรื่องนัดพบเข้าเสียก่อนและแกล้งทำเป็นล้มป่วยทำให้วงเดือนต้อง วุ่นกับการดูแลอาการ ในขณะที่ภูผาซึ่งรออยู่คิดว่าวงเดือนไม่มีใจให้ เขาจึงจากไปอย่างเงียบๆ เมื่อวงเดือนมาถึงที่นัดพบก็ไม่เจอภูผาแล้ว เธอไม่รู้เลยว่าเขาไปไหนและจะติดต่อได้อย่างไร

ที่ภาคเหนือ ภูผาเดินทางมาถึงและพบว่าที่ดินที่ย่ามอบให้นั้นคือที่ดินรกร้างซึ่งมีนาย สว่างเป็นคนดูแล ภูผาตัดสินใจว่าเขาจะเปลี่ยนไร่แห่งนี้ให้เป็นไร่ชาให้ได้ เขาตั้งชื่อไร่ว่า ไร่วงเดือนที่นี่นอกจากนายสว่างแล้ว ภูผายังได้พบกับ หนูนา (พิชญาภร สุวรรณวุฒิพิจัย) หลาน สาวของนายสว่างที่ทั้งแก่นและเฮี้ยวไม่ต่างจากเขา ทั้งคู่เลยเข้ากันได้เป็นอย่างดี เธอรับปากจะช่วยภูผาทำไร่ชาให้สำเร็จ เพราะเธอหลงรักเขาตั้งแต่แรกเห็น

ภูผาพยายามใช้เวลาทั้งหมดไปกับการบุกเบิกไร่แห่งนี้เพื่อให้ลืมวงเดือนโดยมี หนูนาคอยต่อสู้อยู่เคียงข้างตลอดเวลา ถึงแม้เขาจะรู้ความรู้สึกที่หนูนามีให้แต่ยังไงเขาก็ไม่อาจลืมวงเดือนได้

ภูผาเขียนจดหมายถึงย่าศรีเรือนเสมอๆ โดยฝากคนรู้จักให้แอบส่งให้ ย่าศรีเรือนรู้ข่าวภูผาตลอดเวลา เธอเก็บจดหมายทุกฉบับซ่อนโดยหวังว่าเวลาจะทำให้เรื่องระหว่างภูผากับวงดือ นจบลงได้ในที่สุด

ต่อมา พฤกษ์ขยายกิจการใหญ่โตจนมีท่าเรือเป็นของตัวเอง ในขณะที่เมฆาขอให้วงเดือนมาเป็นผู้ช่วยที่คลีนิคของเขาทำให้ทั้งคู่ใกล้ชิด กันมากขึ้น สร้างความไม่พอใจแก่ โฉมไฉไล (พิมพ์นิภา จิตตธีรโรจน์) คนรักเก่าของเมฆา

อนงค์ (กรองทอง รัชตะวรรณ) แม่ของโฉมไฉไล เปิดภัตตาคารจีนแต่ล้มไม่เป็นท่า หนี้สินท่วมหัวอนงค์ต้องการให้โฉมไฉไลไล่จับเมฆาซึ่งเป็นลูกเศรษฐีแต่งงาน เพื่อกอบกู้ฐานะทางการเงิน แต่เรื่องกลับไม่ง่ายอย่างที่คิด เมฆาบอกชัดเจนว่าเขาเจ็บปวดกับรักครั้งเก่า จนไม่สามารถกลับมาคืนดีกับโฉมไฉไลได้อีก แม้โฉมไฉไลจะพยายามทุกวิถีทางแล้วก็ตาม อนงค์จึงวางแผนสอง ให้โฉมไฉไลเปลี่ยนเป้าหมายเป็นลูกชายคนใดก็ได้ในแสนสมุทร เพราะไม่ว่าจะแต่งกับใคร สุดท้ายก็หมายถึงเงินนั่นเอง

ฝ่ายอรุณก็เริ่มระแวงเมฆา จึงเร่งรัดให้พ่อแม่จัดการเรื่องแต่งงานของตนกับวงเดือนให้เร็วที่สุด เมื่อวงเดือนรู้เรื่องแต่งงานก็ตกใจ เธอยังคงไม่ลืมภูผาแต่ก็ไม่กล้าขัดคำสั่งของผู้ใหญ่ ในขณะที่ย่าศรีเรือนปิดเรื่องแต่งงานไว้ไม่ให้ภูผารู้ เธอได้แต่หวังว่าหลังงานแต่งงาน วงเดือนจะตัดใจจากภูผาได้เสียที

ที่ภาคเหนือ เหนือฟ้า (มิกค์ ทองระย้า) ลูกชายผู้มี อิทธิพลทางภาคเหนือพาพรรคพวกบุกไร่วงเดือนและใช้ปืนขู่ภูผาให้ออกไปจากที่ ผืนนี้ ดูเผินๆ แล้วอาจเป็นเรื่องของการขัดผลประโยชน์ในการค้าชาที่เหนือฟ้าเคยครอบครองอยู่ แต่จริงๆ แล้ว เหนือฟ้าไม่ถูกชะตากับภูผามากกว่า เหตุเพราะเหนือฟ้าแอบชอบหนูนาอยู่ ทั้งๆ ที่รู้ว่าหนูนาไม่มีใจให้ แต่กลับสนใจดูแลภูผาจนเหนือฟ้าทนไม่ได้

โดยเนื้อแท้ของเหนือฟ้านั้น ไม่ใช่คนเลวตั้งแต่กำเนิด แต่เพราะมี วันชัย (ธีร์ วณิชนันทธาดา) ลูกพี่ลูกน้องของเหนือฟ้าที่คอยดูแลเขาตั้งแต่พ่อของเหนือฟ้าเสียไป คอยยุยงส่งเสริมในทางที่เลว เพราะลึกๆ แล้ววันชัยต้องการฮุบสมบัติในไร่เหนือฟ้า ฉะนั้นวันชัยมักพาเหนือฟ้าเข้าไปอยู่ในเหตุการณ์เสี่ยงตายอยู่เสมอ

โฉมไฉไลหว่านเสน่ห์จนพฤกษ์ตกหลุมพราง เธอรู้ว่าพฤกษ์เป็นคนขี้เหงาและโดดเดี่ยว เพียงไม่นานโฉมไฉไลก็จับพฤกษ์จนอยู่หมัดและบีบบังคับให้แต่งงาน แม้พฤกษ์จะไม่ได้รักโฉมไฉไลก็ตาม แต่เขาก็ต้องรับผิดชอบสิ่งที่ทำไว้กับเธอ โฉมไฉไลมีเงื่อนไขต่อไปว่าต้องจัดงานในวันเดียวกับงานแต่งของอรุณ เพื่อเป็นการตอกหน้าเมฆาที่ไม่สนใจเธอ ให้เมฆาช้ำใจที่เห็นทั้งหญิงคนรักเก่าและใหม่แต่งงานต่อหน้าต่อเขา

7 วันก่อนถึงวันแต่งงาน คุณย่าศรีเรือนล้มป่วยลง วงเดือนเข้ามาดูแล ระหว่างนี้ย่าศรีเรือนเห็นความทุกข์ทรมานของวงเดือนที่กำลังจะเป็นเจ้าสาว แล้วก็รู้สึกผิด หากชะตากรรมเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ เธอก็จะขอยุติการฝืนชะตากรรมของหนุ่มสาวพวกนี้ลงเสียที เธอตัดสินใจมอบจดหมายทั้งหมดของภูผาให้กับวงเดือนก่อนที่จะสิ้นใจไปอย่างสงบ

จากจดหมายทั้งหมดทำให้วงเดือนรู้ว่าตลอดเวลาที่ผ่านมาภูผาเข้าใจเธอผิด หลังงานศพของคุณย่าศรีเรือน วงเดือนตัดสินใจหนีออกจากบ้านเพื่อไปพบภูผา

เช้าวันแต่งงาน เมื่ออรุณพบว่าวงเดือนหายตัวไปก็เสียใจเป็นอย่างมาก เขาพยายามตามหาเธอแต่ก็ไม่พบ ในที่สุดอรุณก็เสียใจจนล้มป่วยลง

ที่ไร่วงเดือน ในที่สุดภูผาก็ได้พบกับวงเดือนอีกครั้ง เมื่อภูผารู้สาเหตุที่วงเดือนไม่สามารถมาตามนัดที่สถานีรถไฟเมื่อครั้งก่อน ได้ ความเข้าใจผิดทั้งหมดก็คลี่คลายลง ทั้งคู่ต่างก็เผยความรักที่มีต่อกันนับตั้งแต่วันแรกเจอและสัญญากันว่าจะรัก กันตลอดไปจนวันตาย

การมาถึงของวงเดือนทำให้หนูนาเสียใจเป็นอย่างมาก เธอรู้แล้วว่าตลอดสี่ปีที่ผ่านมาเหตุใด ภูผาถึงไม่เคยเปิดใจให้กับเธอ เมื่อหนูนารู้ว่าวงเดือนหนีมาโดยไม่มีใครรู้ เธอจึงแอบส่งข่าวบอกไปทางบ้านครอบครัวของภูผาโดยที่เมฆาเป็นคนรับโทรศัพท์ เขาปิดปากเงียบไม่บอกใครเรื่องนี้และคิดจะจัดการด้วยตัวเอง

ถึงเมฆาจะรักวงเดือน ถึงเขาจะรู้ว่าภูผาก็รักวงเดือนแต่เขาจะไม่ยอมให้ภูผาทำผิดด้วยการแย่งเจ้าสาวของน้องชาย

ในขณะเดียวกัน ภูผาจับได้ว่าหนูนาแอบส่งข่าวไปบอกทางบ้านทำให้เขาโกรธมากและมีปากเสียงกับ หนูนา หนูนาเสียใจและหายหน้าไป ในคืนนั้นเองหนูนาโชคร้ายเมื่อเจอวันชัยและเหนือฟ้า วันชัยยุให้เหนือฟ้ารวบหัวรวบหางหนูนา แต่เหนือฟ้าไม่เห็นด้วย ทั้ง 2 จึงทะเลาะกัน วันชัยชกเหนือฟ้าจนสลบและข่มขืนหนูนา เหนือฟ้าฟื้นขึ้นมาเห็นก็แค้นและต่อสู้กับวันชัยจนตัวเองตกหน้าผาตาย

ภูผาร้อนใจที่หนูนาหายไปจึงไปตามที่ไร่เหนือฟ้า และพบเหตุการณ์พอดี ภูผาจึงไล่ล่าวันชัยแทบปางตาย แต่สุดท้ายวันชัยก็หนีรอดไปได้พร้อมความแค้นฝังใจ แต่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับหนูนานั้น หนูนาปิดปากเงียบไม่บอกภูผา มีเพียงเหนือฟ้าเท่านั้นที่รู้...แต่เขาก็เสียชีวิตไปแล้ว

เมฆาเดินทางมาถึงภาคเหนือและดักพบกับภูผาตามลำพัง เขาบอกภูผาเรื่องวงเดือนหนีการแต่งงานกับอรุณและตอนนี้อรุณก็กำลังล้มป่วย อย่างหนักเพราะความเสียใจ เขาจะไม่ยอมให้ภูผาฆ่าน้องชายของตัวเอง ภูผาต้องคืนวงเดือนให้กับอรุณก่อนที่มันจะสายเกินไป

เพื่อรักษาชีวิตของน้องชาย ถึงเวลาที่ภูผาต้องยุติความรักของเขาที่มีต่อวงเดือน เขาตัดสินใจขอหนูนาแต่งงานทำให้วงเดือนตกใจเป็นอย่างมาก ภูผาขับไล่วงเดือนให้ออกไปจากไร่ และบอกว่าเขาตัดสินใจเลือกหนูนาเป็นคู่ชีวิต วงเดือนจากไปด้วยความเสียใจ

คืนนั้นภูผารู้ข่าวรถไฟขาล่องกลับกรุงเทพฯ ตกราง มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตหลายราย เขารีบเดินทางไปที่นั่นด้วยความเป็นห่วงวงเดือน ท่ามกลางเหล่าผู้บาดเจ็บและความวุ่นวายภูผาค้นหาตัววงเดือนอย่างบ้าคลั่งและ พบตัววงเดือนที่ติดอยู่ในซากรถไฟ เขาเสี่ยงชีวิตเข้าไปช่วยเธอออกมาได้ในที่สุด การกระทำของภูผาทำให้หนูนารู้ว่าเขาโกหก แท้จริงแล้วเขายังรักวงเดือนไม่เปลี่ยนแปลง หนูนาเจ็บปวดหัวใจแทบสลาย

ผู้บาดเจ็บรายอื่นๆ ถูกส่งตัวไปรักษาที่ รพ. แต่อาการของวงเดือนสาหัสมากและต้องใช้หมอผ่าตัดฝีมือดี ภูผารู้ดีว่ามีแต่เมฆาเท่านั้นที่จะช่วยวงเดือนได้ เขารีบตามตัวเมฆามาเพื่อรักษาวงเดือน เมฆายอมมาแต่ต้องมีข้อแลกเปลี่ยน ภูผายอมเสียทุกสิ่งเพื่อแลกกับชีวิตวงเดือน

การผ่าตัดเป็นผลสำเร็จวงเดือนรอดตาย ภูผาได้แต่แอบดูแลเธออยู่ห่างๆ และแล้วเมฆาก็เข้ามาทวงสัญญา ข้อแลกเปลี่ยนของเขาคือห้ามยุ่งเกี่ยวกับวงเดือนอีก นับจากนี้เป็นต้นไป ภูผาจำต้องยอมทำตามสัญญา เขาจากไปอย่างเงียบๆ โดยไม่ได้บอกลาวงเดือน เธอจึงไม่เคยรู้เลยว่าภูผาคือคนช่วยชีวิตเธอไว้

เมฆาพาวงเดือนกลับมาที่พังงา ทุกคนคาดคั้นว่าเรื่องราวเป็นอย่างไร เมฆาพลั้งปากโกหกทุกคนว่าเธอถูกภูผาลักพาตัวไปเพราะไม่อยากให้แต่งงานกับ อรุณ เมื่ออรุณรู้ก็โกรธแค้นภูผาเป็นอย่างมาก พฤกษ์ไม่เชื่อเมฆา เขาจะคาดคั้นเอาความจริงจากเมฆาอีกแต่ก็ถูกศรีดาราห้ามไว้ ในเมื่อวงเดือนกลับมาแล้ว ศรีดาราก็อยากให้เรื่องทั้งหมดมันจบลง และเมื่อวงเดือนหายเป็นปกติ เธอจะต้องแต่งงานกับอรุณ จบเรื่องราวการชิงนางกันเสียที

พฤกษ์มีปากเสียงกับโฉมไฉไลทุกวันจนถึงขั้นแตกหัก แต่ยังไงเธอไม่ยอมหย่าเพราะรู้ดีว่ากิจการเรือแสนสมุทรยังไม่ได้โอนเป็นชื่อ ของพฤกษ์ ถ้าเธอหย่าก็ได้ไม่เต็มเม็ดเต็มหน่วย โฉมไฉไลต้องการได้สมบัติทั้งหมดของแสนสมุทร พฤกษ์เริ่มไม่สนใจงาน เมามายและติดการพนัน

ระหว่างนั้น ภูผาแอบมาดูอาการของวงเดือนอย่างเงียบๆ และรู้ว่าทางบ้านกำลังเตรียมงานแต่งงานของวงเดือนกับอรุณอยู่ แต่โชคร้ายที่อรุณมาเจอเข้าเสียก่อน ด้วยความเข้าใจผิดทำให้เขาโกรธแค้นภูผาและทะเลาะกันครั้งใหญ่ ผลของการทะเลาะในครั้งนั้นทำให้อรุณอาการกำเริบและล้มลงหมดสติไปก่อนจะเสีย ชีวิตลง การตายของอรุณทำให้หมออนุตโกรธภูผามากถึงกับตัดพ่อตัดลูกและขับไล่ออกจาก วงศ์ตระกูล

หลังงานศพอรุณ เมฆารู้สึกผิดมากที่เขาเป็นต้นเหตุที่โกหกทำให้ภูผาและอรุณต้องทะเลาะกันจน ทำให้อรุณเสียชีวิต เมฆาระบายความรู้สึกให้พฤกษ์ฟัง แต่พฤกษ์กลับสำทับด้วยความอัดอั้นตันใจว่าเมฆาเป็นคนที่ทำให้ชีวิตของพี่ น้องบ้านแสนสมุทรต้องพังฉิบหาย ที่ชีวิตของพฤกษ์ต้องตกต่ำทั้งเรื่องงานและความรักก็เพราะต้นเหตุมาจากเมฆา วินาทีนั้นเมฆากลุ้มหัวแทบจะระเบิด

และนี่ก็เป็นโอกาสเหมาะที่โฉมไฉไลจะเดินเข้ามาในชีวิตของเมฆาอีกครั้ง เฆฆามอมเหล้าและได้เสียกับเขาในคืนนั้น!

พฤกษ์ได้รับรู้ความสัมพันธ์ของเมฆาและโฉมไฉไล พฤกษ์โกรธแทบคลั่ง ถึงเขาจะไม่ได้รักโฉมไฉไล แต่เขาก็รับไม่ได้ที่พี่น้องจะมาใช้เมียร่วมกัน พฤกษ์ประกาศว่าเขาทำเพื่อน้องมามากแล้ว ต่อจากนี้จะทำตามหัวใจของตัวเองบ้าง

พฤกษ์ลอบเข้าหาวงเดือนด้วยแรงรัก แต่เมฆามาขัดขวางไว้ได้ก่อน เมฆาคิดหาทางปกป้องวงเดือนจากพฤกษ์ เขาตัดสินใจขอวงเดือนแต่งงาน!

ถึงจะกระอักกระอ่วนใจแต่ศรีดาราก็คิดว่ามันเป็นหนทางออกที่ดีที่สุดแล้ว เธอเชื่อว่าความดีของเมฆาจะทำให้วงเดือนลืมภูผาได้ และชะตากรรมอันโหดร้ายจะได้จบลงเสียที ในที่สุดผู้ใหญ่ก็ยอมให้เมฆากับวงเดือนแต่งงานกัน พฤกษ์นิ่งชา โฉมไฉไลกรี๊ดลั่น..จากที่เกลียดวงเดือนอยู่แล้วก็ยิ่งเพิ่มเป็นทวีคูณ

เมื่อวงเดือนรู้เข้าก็ไม่ยอม เธอรักเมฆาเหมือนพี่ชาย แต่เมื่อเมฆาบอกความจริงว่าการแต่งงานมันเป็นหนทางเดียวที่เขาจะปกป้องวง เดือนจากพฤกษ์และเก็บวงเดือนไว้จนกว่าภูผาจะกลับมา ถึงวงเดือนจะรู้ว่าภูผาเลือกหนูนาไปแล้ว แต่ลึกๆ ก็ยังเชื่อว่าภูผาโกหกและเขาจะต้องกลับมา วงเดือนจึงยอมตกลงแต่งงานกับเมฆา โดยหารู้ไม่ว่าลึกๆ แล้วเมฆาก็รักวงเดือนมากและหวังว่าความดีของเขาอาจจะเอาชนะใจวงเดือนลงได้ใน วันหนึ่ง ...หากภูผาไม่ย้อนกลับมา

วันชัยรวบรวมพรรคพวกกลับมาเล่นงานภูผาโดยการเผาไร่ชาเป็นอันดับแรก ไร่ชาของภูผาวอดวาย การพิสูจน์ตัวเองของเขาล้มเหลวไม่มีชิ้นดี ในที่สุดภูผาก็กลายเป็นคนพ่ายแพ้ เป็นคนไม่เอาไหนเหมือนที่ทุกคนตราหน้าไว้อีกครั้งจนได้ ในช่วงเวลายากลำบากนี้มีแต่หนูนาที่คอยดูแลเขาอย่างใกล้ชิด

จนกระทั่งวันหนึ่ง ภูผารู้ข่าวการแต่งงานวงเดือนกับเมฆา เขารู้สึกเสียใจและสิ้นหวังอย่างถึงที่สุด เขารู้สึกว่าถูกเมฆา น้องชายที่เขารักทรยศ

เป็นจังหวะเดียวกับที่ภูผารู้ว่าหนูนาตั้งท้อง เขาตัดสินใจรับผิดชอบด้วยการแต่งงานกับหนูนาและรับเป็นพ่อของเด็กในท้องแม้ ว่าหนูนาจะไม่ปริปากบอกว่าใครคือพ่อของลูกเธอก็ตาม

นายสว่างส่งข่าวการแต่งงานนี้มาที่แสนสมุทร และแน่นอนว่าเมฆาก็เป็นคนรับสาส์นนั้นไว้ แต่คราวนี้พฤกษ์ได้รับรู้ด้วยว่าภูผาจะแต่งงานกับหนูนา เมฆาตัดสินใจปิดไว้เป็นความลับไม่ให้วงเดือนรู้ เพราะอย่างน้อยเขาก็เป็นปุถุชนธรรมดาคนหนึ่ง เขากลัวว่าวงเดือนจะขอแยกทาง วงเดือนจึงไม่เคยได้ยินข่าวภูผาอีกเลย แต่เธอยังคงเชื่อมั่นว่าภูผาจะกลับมา

ในคืนแต่งงานของภูผา เมฆาแอบเดินทางมาแสดงความยินดีกับพี่ชายด้วย ขณะเดียวกัน วันชัยบุกล่าภูผาเข้ามาถึงในงานแต่ง ความจริงจึงถูกเปิดเผยว่าแท้จริงแล้ววันชัยคือพ่อของเด็กในท้องหนูนา วันชัยหมายฆ่าภูผาเพราะภูผาเป็นคนที่ทำให้แผนฮุบสมบัติของตระกูลเหนือฟ้า ต้องพังทลาย วันชัยต้องกลายเป็นผู้ต้องหาหนีคดี เมื่อมันเจ๊ง..ภูผาก็อย่าหวังว่าจะได้มีลมหายใจต่อไปเลย หนูนาเข้ามาปกป้องภูผาเลยโดนวันชัยยิง เมฆาเข้าผ่าตัดช่วยเหลือชีวิตหนูนา แต่ทำได้เพียง ช่วยชีวิตลูกในท้องไว้ หนูนาตายในอ้อมแขนของภูผา และฝากลูกชายของเธอไว้กับภูผาด้วย รักของหนูนาคือการเสียสละเพื่อคนที่รัก..เสียสละได้แม้แต่ชีวิตของตนเอง

แต่รักของวงเดือนเป็นรักที่เชื่อมั่นในสัญญา วงเดือนไม่เปิดโอกาสให้เมฆาได้อยู่ใกล้ชิดเธอแม้แต่คืนเดียว เมฆาช้ำใจอยู่ลึกๆ

พฤกษ์ปล่อยชีวิตให้ดิ่งลงเหว สำมะเลเทเมา ติดการพนัน หมออนุตจึงตัดสินใจโอนกิจการเรือประมงแสนสมุทรทั้งหมดให้เมฆาเป็นคนดูแลแทน

ข่าวนี้โฉมไฉไลตาลุกวาว แผนการครั้งใหญ่ของเธอกำลังจะเริ่มต้นขึ้น! เธอหวังจะถีบตัวขึ้นไปเป็นเจ้าของแสนสมุทร เป็นภรรยาของเมฆา โดยการกำจัดพฤกษ์และวงเดือน!!

หมออนุตและศรีดาราเดินทางขึ้นภาคเหนือเพื่อตามหาภูผา แต่เขาพบแต่ไร่ที่ว่างเปล่า ไม่มีใครได้ข่าวภูผาอีกเลย ข่าวอีกทางก็ลือกันว่าภูผาตายแล้ว พ่อแม่เดินทางกลับพังงาด้วยความเศร้าใจ โดยที่ไม่รู้ความจริงว่า ที่ภูผาหายไปเพราะอยู่ในคุกโทษฐานฆ่าวันชัยตาย

ไม่ง่ายที่เพียงเมฆาคนเดียวที่จะดูกิจการทั้งคลินิกและเรือประมงให้ รุ่งเรืองไปพร้อมๆ กัน ธุรกิจทั้งสองอย่างเริ่มประสบปัญหาและตกต่ำลงเรื่อยๆ เมฆาเริ่มท้อถอย จะตัดสินใจปิดคลีนิกเพื่อประคองธุรกิจของครอบครัวให้อยู่รอด แต่เมฆาไม่เชี่ยวชาญในเรื่องเรือประมง ความตั้งใจของเขาพังครืนเมื่อแสนสมุทรประสบภาวะขาดทุนเข้าไปทุกที เรือประมงหลายลำถูกขายทิ้ง

วงเดือนนิ่งเฉยอยู่ต่อไปไม่ได้ เธอเข้ามาช่วยเมฆาดูแลกิจการเรือแสนสมุทรอีกแรง ทั้งสองเป็นกำลังใจให้กัน วงเดือนเริ่มเห็นใจและสงสารเมฆามากขึ้น

ในช่วงเวลานั้น พฤกษ์ติดหนี้พนันมากมาย เมื่อรู้ว่าวงเดือนเป็นผู้ดูแลธุรกิจของครอบครัวก็ไม่พอใจ เขารีบเดินทางกลับมาเพื่อทวงทุกอย่างคืนจากวงเดือน การกลับมาของพฤกษ์ทำให้แสนสมุทรต้องแย่ลงไปกว่าเดิม วงเดือนรู้ดีว่าหากพฤกษ์ได้ทุกอย่างไปแสนสมุทรจะต้องล่มจมในชั่วพริบตา เธอพยายามขัดขวางและต่อสู้ทุกอย่างเพื่อเมฆา การกระทำของวงเดือนทำให้พฤกษ์โกรธมากจนมีเรื่องทะเลาะกันครั้งใหญ่ พฤกษ์ด่าเมฆาว่าเป็นไอ้ชั่ว เพราะเมื่อครั้งนั้น เมฆารู้ว่าภูผาแต่งงานกับหนูนาก็ยังปิดบังวงเดือน และทำทุกอย่างจนได้แต่งงานกับวงเดือน

เมื่อวงเดือนรู้ความจริงเรื่องภูผาเข้าก็ตกใจ นี่หรือคือสาเหตุที่ภูผาไม่กลับมาหาเธอ วงเดือนโกรธเมฆาที่รู้ความจริงแล้วแต่กลับปิดบังเธอ เธอขอแยกทางกับเมฆา

เหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้หมออนุตช๊อค เส้นเลือดในสมองแตกจนกลายเป็นอัมพฤกษ์ วงเดือนจำใจต้องอยู่ในแสนสมุทรต่อไปเพื่อดูแลหมออนุต ความวิบัติเข้ามาครอบคลุมครอบครัวแสนสมุทรอีกครั้ง

ยังไม่พอ โฉมไฉไลวางยาพฤกษ์โดยไม่มีใครรู้ จนพฤกษ์กลายเป็นคนพิการ แต่ความลับไม่มีในโลก วงเดือนรู้แผนชั่วของโฉมไฉไล โฉมไฉไลจึงตัดสินใจจะฆ่าปิดปากวงเดือน!

ภูผาได้รับพระราชทานอภัยโทษ ออกจากคุกมาก็เห็นข่าวพ่อป่วยจากหนังสือพิมพ์ ภูผาเดินทางกลับบ้าน และสิ่งที่เขาพบก็คือความวิบัติที่มากขึ้นทุกที นอกจากพ่อและพฤกษ์ที่ป่วยโดยหมดทางรักษาแล้ว หัวใจของเขายังแตกสลายเมื่อเห็นว่าวงเดือนอยู่กับเมฆา

ส่วนวงเดือนและเมฆาก็ช๊อคไม่แพ้กัน เพราะทุกคนกลืนไม่เข้าคายไม่ออก และครั้งนี้เมฆาไม่ยอมคืนวงเดือนให้ภูผา และด่าใส่หน้าว่ากลับมาอีกทำไม? กลับมาสร้างสงครามระหว่างสายเลือดอีกทำไม?!

ในจังหวะนั้น โฉมไฉไลเข้ามายิงวงเดือน แต่เมฆาไม่ยอมให้วงเดือนและลูกเป็นอันตราย เมฆาเอาตัวเข้ารับกระสุนแทน นี่เป็นการพิสูจน์ให้ภูผาเห็นว่าความรักของเมฆาที่มีให้กับวงเดือนมันมากแค่ ไหน! มากมายไม่แพ้ความรักที่ภูผามีให้แก่วงเดือน!

โฉมไฉไลคลั่งหมายจะฆ่าวงเดือนให้ได้ แต่โฉมไฉไลก็ต้องจบชีวิตด้วยคมกระสุนจากพฤกษ์ เขาถือปืนและนั่งอยู่บนรถเข็นด้วยอาการนิ่งชา พฤกษ์ตัดสินใจจบปัญหาทุกอย่างด้วยการยิงตัวตายต่อหน้าทุกคน!!

หายนะทั้งหมดที่เกิดขึ้นในครอบครัวทำให้ศรีดาราผู้เป็นแม่ตรอมใจ ศรีดาราตั้งใจจะขายกิจการทั้งหมดเพื่อพาหมออนุตไปใช้ชีวิตสงบๆ ที่อื่น แต่ภูผาขอร้องไม่ให้ขาย เขาต้องการอยู่ที่นี่และกอบกู้ทุกอย่างคืนมาให้ได้เพื่อพี่น้องที่จากไป เพื่อครอบครัวแสนสมุทรของเขา วงเดือนสนับสนุนและพร้อมยืนอยู่ข้างภูผา เธอจะทำทุกอย่างเพื่อชดใช้ให้กับหายนะที่เธอเป็นผู้นำมาสู่แสนสมุทร

เวลาผ่านไป 5 ปีแห่งการต่อสู้ ภูผาและวงเดือนพาแสนสมุทรกลับมาผงาดได้อีกครั้ง โดยมี อนุต และศรีดารา รวมทั้ง ตะวัน ลูกชายของหนูนาคอยเป็นกำลังใจให้

การแย่งชิงสิ้นสุดลงด้วยการให้อภัยและเสียสละให้กับคนที่รัก..ได้เสมอ
 
 
 
 
 
ที่่มา ch7.com

No comments:

Post a Comment