Sunday, May 13, 2012

大人物 / Da Ren Wu / Big Shot จอมยุทธผู้ยิ่งใหญ่

 
 
 
ประเภท : Wuxia
ผลิตโดย : Gao Jian Min (高建民), Yan Ke Qin (严克勤), Gui Guo Jie (桂国杰), Zhang Hui Jian (张惠健), Yuan An Sheng (袁安生), Li You Li (李幼立), Han Shi Hao (韩世灏)
Written By : Sun Duo (孙铎), Zhu Ke Xin (朱可欣), Li Qi Jie (励启杰), Jia Zhen (贾桢), Gu Fei (顾斐), Geng Yuan (耿媛)
ปี : 2007
 
 
นักแสดง
เซี่ยถิงฟง (Nicholas Tse) รับบท หยางฝาน (Yang Fan)
หลี่ซินเจี๋ย (Angelica Lee) รับบท ซือซือ (Tian Si Si)
เหยียนควาน (Yan Kuan) รับบท ฉินเกอ (Qin Ge)
หลิวเทา (Liu Tao) รับบท ฉูฉู่ (Gong Zi Chu / Chu Chu)
จ้าวปิน (Zhao Qing / Zhao Bin) รับบท เฟ่ยอู๋จี๋ (Fei Wu Ji)
จ้าวเยี่ย (Zhao Yue / 赵越) รับบท เจียงม่านหง (Jiang Man Hong)
เฮ่อจินเฉียง (He Jin Qiang / 贺金强) รับบท Yue Huan Shan
Zhu Xiao Yu รับบท หลิ่วฟงกู่ (Liu Feng Gu)
หยางเนี่ยนเซิง (Yang Nian Sheng) รับบท หยางซันเย๋ (Yang San Ye)
หวังเจี้ยนกั๋ว (Wang Jian Guo / 王建国) รับบท เถียนเอ้อเย๋ (Tian Er Ye)
หลันหลัน (Lan Lan / 兰岚) รับบท Su Rong Rong
ซือฉินเกาลี่ (Si Qin Gao Li) รับบท Zhang Hao Er
หยางหวายจง (Yang Huai Zhong / 杨怀中) รับบท ฉู่หลิวเซียง (Chu Liu Xiang)
หลิวจง (Liu Zhong / 刘中) รับบท Wu Ban Cheng
หลี่หมิง (Li Ming) รับบท Ge Bu Chang
ถังอี้เฟย (Tang Yi Fei) รับบท เชี่ยนหนิง (Qian Ning)
เยิ่นเถียนเย่ (Ren Tian Ye) รับบท Liu Qing
Xiong Nai Jin รับบท Princess Xue Shan / Wu Lan
 
 
 
เรื่องย่อ
ปฐพียุทธภพ ย่อมมีจอมยุทธเก่งกล้าบังเกิดขึ้นไม่สิ้นสุด
นับเนื่องจากตำนานจอมยุทธฉู่หลิวเซียง(ชอลิ้วเฮียง), ลู่เสี่ยวฟ่ง(เล็กเสี่ยวหง)เป็นที่กล่าวขานเป็นต้นมา ยุทธภพยังมี ๓ จอมยุทธเลื่องชื่ออันได้แก่ จอมยุทธดาวตกเยี่ยหวนซัน, จอมยุทธเจียงหนันหลิ่วฟงกู่ และจอมยุทธพยัคฆ์ภูผาฉินเกอ

หนึ่งในจอมยุทธทั้งสาม ความห้าวหาญของฉินเกอเป็นที่กล่าวขานมากที่สุด ในวันแต่งงานของเชี่ยนหนิง นางถูกเจ็ดพยัคฆ์เจียงหนิงลักพาตัวไปที่เขาพยัคฆ์ จอมยุทธหนุ่มฉินเกอบุกขึ้นเขาเพียงลำพังต่อสู้กับเจ็ดพยัคฆ์จนร่างกายต้องคม ดาบถึงสามร้อยยี่สิบสี่คมดาบด้วยกัน ในที่สุดก็สามารถสยบเจ็ดพยัคฆ์ช่วยชีวิตเชี่ยนหนิงไว้ได้ ซือซือลูกสาวหัวแก้วหัวแหวนเพียงคนเดียวซึ่งกำลังสาวสะพรั่งของเถียนเอ้อเย๋ เจ้าบ้านปักทอ นางใช้ชีวิตอย่างชาวยุทธโดยทั่วไปซึ่งเลื่อมใสชาวยุทธที่มีชื่อเสียงโด่งดัง ในยุทธภพ ฉินเกอเป็นจอมยุทธ ในดวงใจของนาง แม้ว่าซือซือไม่เคยพบหน้าฉินเกอมาก่อน แต่นางกลับตั้งปณิธานว่าจะแต่งงานกับฉินเกอให้ได้

ทว่าพ่อของซือซือกลับบีบบังคับให้ซือซือแต่งงานโดยทันที โดยที่เจ้าบ่าวคือหยางฝานลูกชายของหยางซันเย๋พี่น้องร่วมสาบานซึ่งได้หมั้น หมายไว้ตั้งแต่อยู่ในครรภ์ ซือซือก่อความวุ่นวายขึ้นในวันแต่งงานด้วยการจี้สกัดจุดฉูฉู่จอมยุทธหญิง จากนั้นก็อุ้มนางเข้าห้องหอ เปลี่ยนเสื้อผ้ากับนางหลบหนีออกจากบ้านปักทอ 

ต่อมา ฉูฉู่ก็ใช้อุบายหลบหนีออกจากบ้านปักทอจนกระทั่งได้พบกับซือซือ ทั้งสองต่างพบว่าทั้งสองต่างเข้ากันได้เป็นอย่างดี จึงได้ตกลงกันว่าจะท่องยุทธภพด้วยกัน จากการชักนำของฉูฉู่ ทำให้ซือซือรู้ว่าการใช้ชีวิตในยุทธภพไม่ใช่เรื่องง่าย

หยางฝานออกตามหาซือซือและฉูฉู่ หลังจากที่พานพบเหตุการณ์มากมาย ซือซือดีใจมากที่ได้พบหยางฝานที่บ้านสกุลหยาง ซือซือพบว่าวิธีการปอกเปลือกส้มของหยางฝานแปลกประหลาดมาก นางจึงออกปากถามหยางฝานว่าปอกเหลือกส้มแปลกประหลาดเช่นนี้ตั้งแต่เมื่อใด ในวัยเยาว์ไม่ได้ปอกเปลือกส้มเช่นนี้ หยางฝานพยายามกลบเกลื่อนความหลัง ตกดึกหยางฝานออกไปเดินเล่นในสวนดอกไม้คลายความหงุดหงิดนึกไม่ถึงว่ากลับถูก ซือซือผลักตกลงไปในสระน้ำ หยางฝานพูดออกมาอย่างเยือกเย็นว่า “ดี เพื่อไม่ต้องโกรธเจ้าอีกต่อไป พวกเราล้มเลิกการแต่งงานเถิด” ซือซือยิ่งคิดยิ่งรู้สึกถูกเหยียดหยามจึงได้วิ่งออกไปหลังเขาตามลำพัง นึกไม่ถึงว่าได้พบป้ายวิญญาณหยางฝานในทางลับแห่งหนึ่ง ทำให้นางตกใจเป็นอันมาก เถียนเอ็อเย่เห็นว่าไม่สามารถปกปิดความจริงต่อไปได้จึงตัดสินใจเปิดเผยความ จริงทั้งหมดต่อซือซือว่าหลายปีมานี้มีองค์กรลับองค์กรหนึ่งซึ่งก่อกรรมทำ เข็ญเกิดขึ้นในยุทธภพ ทำลายความมั่นคงและความสงบสุขของยุทธภพ เนื่องจากสกุลเถียนและสกุลหยางเป็นที่เลื่อมใสศรัทธาของชาวยุทธ ทำให้ทั้งสองสกุลเป็นเป้าหมายสำคัญขององค์กรลับ ด้วยเหตุนี้ หยางซันเย๋จึงส่งหยางฝานไปเป็นสายลับในองค์กรลับ แต่โชคร้ายฐานะที่แท้จริงของหยางฝานถูกเปิดเผยออกมา องค์กรลับจึงฆ่าปิดปากหยางฝาน ก่อนที่หยางฝานจะสิ้นใจ หยางฝานตัวปลอมได้ช่วยชีวิตหยางฝานตัวจริงเอาไว้ โดยส่งตัวหยางฝานตัวจริงกลับมายังสกุล หยาง เถียนเอ้อเย๋และหยางซันเย๋เห็นพ้องต้องกันจึงให้ซูหยงหยงแปลงโฉมหยางฝานตัว ปลอมให้เหมือนกับหยางฝานทุกประการเพื่อดำเนินการแต่งงานตามที่สองสกุลตกลง กันไว้เพื่อล่อนักฆ่ามาติดกับ สืบหาเบาะแสองค์กรลับต่อไป ซันหลิวเป็นคนหนึ่งที่ให้ความช่วยเหลือสืบหาความจริงว่าใครเป็นผู้บงการอยู่ เบื้องหลังองค์กรลับ ทว่าหยงฟานคัดค้านการแต่งงานกับซือซือมาตั้งแต่ต้น ทั้งยังยืนยันว่าจะทำลายชื่อเสียงของซือซือให้ย่อยยับ เถียนเอ้อเย๋กลับเห็นว่าในเวลานี้ยุทธภพเผชิญวิกฤต ชื่อเสียงของซือซือไม่ได้สำคัญแต่อย่างใด

หลังจากที่ซือซือรับรู้ความจริงทั้งหมดแล้ว ในงานวันเกิดของหยางซันเย๋ ซือซือก็ตัดสินใจหย่ากับหยางฝานตัวปลอม

ในเวลาเดียวกันก็มีชาวยุทธคนหนึ่ง ที่มีชื่อว่าเฟ่ยอู๋จี๋ปรากฏตัวขึ้นมาในยุทธภพ แต่ดูเหมือนว่า ไม่ว่าสติปัญญาและวรยุทธของเฟ่ยอู๋จี๋นั้นเหนือกว่าฉินเกอเสียอีก ฉินเกอเชื่อว่า มีคนจ้องเล่นงานตน จึงตระเตรียมการสร้างสถานการณ์เพื่อเรียกความเลื่อมใสศรัทธาจากชาวยุทธกลับ คืนมา

ในวันปฏิบัติการของฉินเกอ เฟ่ยอู๋จี๋ประณามฉินเกอชื่อเสียงจอมปลอม ใช้วิธีสกปรกแสวงหาชื่อเสียง จากนั้นก็นำคำสารภาพของเจ็ดพยัคฆ์เจียงหนันออกมาเป็นหลักฐาน เจ็ดพยัคฆ์เจียงหนันให้การสารภาพ ว่าในเวลานั้นถูกคนลึกลับว่าจ้างให้แสดงละครแนบเนียนสมจริงหลอกลวงชาวยุทธ เพื่อสร้างชื่อเสียงให้ฉินเกอ เชี่ยนหนิงซึ่งฉินเกอไปให้ความช่วยเหลือนั้น ก่อนที่ฉินเกอมาถึง นางถูกเจ็ดพยัคฆ์ย่ำยีไปเสียแล้ว หลังจากที่เหตุการณ์ผ่านพ้นไปแล้ว เชี่ยนหนิงได้รับความอนุเคราะห์จากเจียงม่านหงจ้าววังดาวตกให้เป็น สาวใช้ข้างกายซึ่งนางสามารถยืนยันความจริงได้ทุกเมื่อ

เพียงค่ำคืนเดียว ชื่อเสียงของฉินเกอก็พังทลายลง กลายเป็นหนูซึ่งถูกผู้คนไล่ตี ฉินเกอดื่มเหล้าเมามายอยู่ข้างถนน หลังจากที่ฉินเกอสร่างเมาแล้วก็พบเห็นเปลือกส้มวางอยู่ในลักษณะที่แปลก ประหลาด สิ่งที่พบเห็นทำให้ฉินเกอหน้าถอดสีเลยทีเดียว จากนั้น หยางฝานก็ปรากฏตัวขึ้นจากที่ไม่ไกลนัก
ในเวลานั้น หลังจากที่ฉินเกอเข้าวังดาวตกแล้ว ถึงรู้ว่าติงผิงคนเลวยุทธภพ เป็นคนในสังกัดของวังดาวตกเช่นเดียวกัน โดยที่ติงผิงออกหน้ากำจัดคนที่เป็นปฏิปักษ์วังดาวตก คดีมากมายของทางการล้วนแล้วแต่เป็นฝีมือของติงผิงทั้งสิ้น ติงผิงยอมรับว่าตนมีความกดดันมากกว่าฉินเกอเสียอีก ทั้งสองมีท่าทีเป็น
ปฏิปักษ์ต่อกัน แต่แล้วด้วยความเข้าอกเข้าใจกันและกัน ทำให้ทั้งสองกลายเป็นสหายกัน โดยที่ทั้งสองมักดื่มเหล้าร้องเพลงด้วยกัน ติงผิงชอบกินส้มเป็นชีวิตจิตใจ ทว่าติงผิงมีความเคยชินซึ่งแปลกแตกต่างจากคนทั่วไป ทุกครั้งที่ปอกเปลือกส้ม เปลือกส้มจะถูกวางในลักษณะแปลกประหลาด ต่อมา เนื่องจากติงผิงไม่พอใจพฤติกรรมของวังดาวตก ติงผิงจึงต่อต้านวังดาวตก ไม่นานนักติงผิงก็หายสาบสูญไปอย่างลึกลับ ทำให้ฉินเกอเข้าใจว่าติงผิงถูกฆ่าปิดปากเสียแล้ว นึกไม่ถึงว่าวันนี้จะได้พบเห็นเปลือกส้มที่ถูกวางในลักษณะแปลกประหลาดอีก ครั้ง นอกจากติงผิงแล้ว ไม่มีทางเป็นคนอื่นไปได้ แต่ติงผิงซึ่งอยู่เบื้องหน้านั้น ไฉนใบหน้าจึงเป็นหยางฝาน แท้ที่จริงแล้วเกิดอะไรขึ้นกันแน่

หยางฝานมองออกถึงความฉงนท์ของฉินเกอ จึงได้สำแดงกระบวนท่าดาวตกจากฟากฟ้าซึ่งเลื่องชื่อออกมา เมื่อฉินเกอเห็นเช่นนั้นจึงสอบถามว่าแท้ที่จริงเป็นใครกันแน่ หยางฝานตอบด้วยน้ำเสียงราบเรียบว่าตนคือติงผิง ติงผิงเปิดเผยความจริงทั้งหมดออกมา ว่าเดิมทีตนมีความคิดที่จะถอนตัวจากวังดาวตก แต่ไม่มีโอกาสเสียที ต่อมา หยางฝานเข้ามาเป็นสายในวังดาวตก ฐานะที่แท้จริงของหยางฝานถูกเปิดเผย จึงถูกหลิ่วฟงกู่ฆ่าตาย ตนได้ยื่นมือช่วยชีวิตหยางฝานเอาไว้ ทำให้หยางฝานซาบซึ้งในบุญคุณของตนยิ่งนัก ก่อนที่หยางฝานจะสิ้นใจ ได้ไหว้วานตนให้นำความไปบอกหยางซันเย๋ ทั้งที่ตนได้รับการไหว้วานจากหยางฝาน แต่ก็ไม่สะดวกที่จะเปิดเผยตัว จึงได้ว่าจ้างคนนำศพหยางฝานกลับไปที่บ้านสกุลหยาง
หยางซันเย๋เศร้าโศกเสียใจกับการตายของหยางฝานเป็นอันมาก จึงได้ขอความช่วยเหลือจากฉู่หลิวเซียง(ชอลิ้วเฮียง) สืบหาเบาะแสติงผิง เพื่อสอบถามความจริงทั้งหมด ฉู่หลิวเซียงเห็นว่าติงผิงมีคุณธรรมจึงแปลงโฉมติงผิงเป็นหยางฝาน

ฉินเกอตกตะลึงต่อเรื่องราวทั้งหมด กระนั้นก็ตำหนิติงผิงที่ไม่ติดต่อตนแม้แต่น้อย หยางฝานเห็นว่า การเป็นปฏิปักษ์กับวังดาวตกนั้นเต็มไปด้วยอันตราย จึงไม่อยากเปิดเผยความจริงต่อฉินเกอ การปรากฏตัวของตนในครั้งนี้ทำให้ฉินเกอต้องพลอยเดือดร้อนไปด้วย ฉินเกอปฏิญาณว่าจะต่อสู้เคียงบ่าเคียงไหล่กับหยางฝาน ตนจะไม่ยอมให้หยางฝานเสี่ยงอันตรายตามลำพังเป็นอันขาด หยางฝานยอมรับไมตรีจากฉินเกอ หยางฝานกำชับฉินเกอว่า ด้วยฐานะของหยางฝานเกี่ยวข้องกับคนเป็นจำนวนมาก ไม่สามารถแพร่งพรายให้ผู้ใดรู้เป็นอันขาด แม้แต่ซือซือและฉูฉู่ก็ตาม ไม่มีใครรู้ว่าวังดาวตกจะใช้แผนการใดเล่นงานพวกเรา ฉินเกอรับปากให้คำมั่นสัญญาตามความประสงค์ของหยางฝาน

นับแต่นั้นเป็นต้นมา ฉินเกอและหยางฝานก็ให้ความช่วยเหลือยุทธภพ ส่วนซือซือและฉูฉู่ต่างก็ดื่มด่ำความรักกับชายในดวงใจของพวกนาง
  

No comments:

Post a Comment