Friday, May 25, 2012

“หวงซิวเซิง” สวดยับกองถ่ายจีน : ไม่เป็นมืออาชีพ, แบ่งชั้นวรรณะ, ข้าวกล่องกินไม่ลง
นักแสดงดังชาวฮ่องกง “หวงซิวเซิง” ไม่เกรงกลัวต่อผลกระทบใดๆ ทั้งสิ้น กับการแสดงความคิดเห็นไปถึงงานเบื้องหลังการสร้างภาพยนตร์ ในจีนแผ่นดินใหญ่ ที่ในสายตาของเขาแล้ว เต็มไปด้วยการทุจริต, การเลือกปฏิบัติ และความไม่เท่าเทียม
      
หวงซิวเซิง กล่าวระหว่างให้สัมภาษณ์ในงานเปิดตัวหนังเรื่อง Motorway ผลงานใหม่ของเขาที่ฮ่องกงเมื่อไม่กี่วันก่อน ถึงภาพที่แท้จริงของการสร้างหนังในจีนแผ่นดินใหญ่ ที่ในสายตาของเขายังเต็มไปด้วยปัญหา
      
“คนที่ทำงานในวงการหนัง หรือโทรทัศน์ที่นั่น แทบจะไม่มีความเป็นมืออาชีพเลย ทุกหนทุกแห่งดูเหมือนจะมี “กฎระเบียบอย่างไม่เป็นทางการ” อยู่เต็มไปหมด ยังมีเรื่องประมาณว่า “นายอยากจะทำงานกับคุณหวงซิวเซิงอย่างงั้นเหรอ ก็ต้องจ่ายเงินมาก่อน”” ดารารุ่นใหญ่ชาวฮ่องกงแฉถึงเบื้องหลังการทำงานในจีนแผ่นดินใหญ่ “ซึ่งเมื่อคุณได้บทหนังมาแล้ว ก็ไม่ได้มีความมั่นใจอะไรเลยว่าทีมงานจะสามารถถ่ายทำมันออกมาได้ พวกเขารู้จักกันแต่การคุยโวโอ้อวดก็เท่านั้น”
      
เขายังกล่าวว่า เป็นเรื่องปกติในกองถ่ายหนังจีน ที่จะมีการว่าจ้างญาติพี่น้องของตัวเอง มาทำงานในกองถ่าย แทนที่จะเป็นมืออาชีพในวงการหนังจริงๆ
      
นักแสดงมากฝีมือชาวฮ่องกงยังวิจารณ์ถึงวิธีปฏิบัติในกองถ่ายหนังจีน ว่าเต็มไปด้วยสิ่งไม่ถูกต้อง โดยเฉพาะกับพวกนักแสดงประกอบ “พวกเขาทำกับตัวประกอบเหมือนไม่ใช่คน ซึ่งก็ไม่ใช่เฉพาะพวกทีมงานเท่านั้นนะครับ นักแสดงบางคนก็ทำกับตัวประกอบเหมือนไม่ใช่คนเช่นเดียวกัน”
  
“ครั้งหนึ่งที่ผมไปถ่ายหนัง ได้ถามไปว่า “ทำไมตอนถึงเวลากินอาหาร ผมถึงได้นั่งเก้าอี้ แต่ตัวประกอบต้องนั่งยองๆ กินกับพื้นด้วย” มีนักแสดงรุ่นใหญ่คนหนึ่งที่ให้คำตอบว่า “คุณทำงานหนักมานาน จนมีสิทธิ์ได้นั่งตรงนี้เพื่อกินอาหาร ถ้าพวกเขา (ตัวประกอบ) จะได้นั่งแบบเดียวกับคุณ โดยไม่ได้ผ่านงานอะไรมาเลย คุณว่ามันถูกต้องแล้วเหรอ””
      
นักแสดงวัย 50 ปี ยังบ่นไปถึงเรื่องอาหารการกินในกองถ่ายหนังจีน ว่า เป็นอีกสิ่งที่เขาแทบรับไม่ได้เลย “คุณไม่ควรกินอาหารกล่องของที่นั่นหรอก เพราะไม่รู้ว่าจะมีอะไรใส่อยู่บ้าง คุณจะกล้ากินเหรอ?”
      
ซึ่งหลายคนต่างสงสัยว่าการแสดงความเห็นอย่างร้อนแรงเช่นนี้ จะส่งผลต่ออาชีพของ หวงซิวเซิง หรือไม่ เพราะตอนนี้วงการหนังจีนแผ่นดินใหญ่ได้กลายเป็นขุมทองสำคัญของนักแสดง และบุคลากรจากฮ่องกงไปแล้ว ขณะที่วงการหนังฮ่องกงเองก็มีแต่ทรงกับทรุด
       


ที่มา http://www.manager.co.th/

No comments:

Post a Comment