Sunday, May 13, 2012

มังกรหยก ตอน ตำนานศึกเทพอินทรีย์ ความรักมั่นคงสะท้านภพ แม้แต่ฟ้าดินยังต้องสยบ เรื่องย่อ มังกรหยก ตอน ตำนานศึกเทพอินทรีย์

มังกรหยก ตอน ตำนานศึกเทพอินทรีย์ ความรักมั่นคงสะท้านภพ แม้แต่ฟ้าดินยังต้องสยบเรื่องย่อ มังกรหยก ตอน ตำนานศึกเทพอินทรีย์


ในสมัยที่ยุทธจักรยังไม่แบ่งพรรคธรรมะอธรรม ประเทศชาติถูกรุกราน ก๊วยเจ๋ง (หวังลั่วหยง ) วีรบุรุษแห่งชาวฮั่นได้พยายามรวมกำลังเหล่าชาวยุทธ์ขึ้นต่อสู้ เอี้ยก้วย (หวงเสี่ยวหมิง) เด็กกำพร้าผู้เป็นลูกของเอี้ยคังน้องบุญธรรมของก๊วยเจ๋ง ได้พบกับความเปลี่ยนแปลงมากมายในชีวิต เมื่อได้พบกับก๊วยเจ๋ง (หวังลั่วหยง ) เขาได้รับความเอ็นดูจากก๊วยเจ๋งได้ไม่นานก็พบกับปัญหาต้องย้ายไปอยู่สำนัก ฉ่วงจิง และได้เกิดเรื่องใหญ่ขึ้นเมื่อเขาทำร้ายคนในสำนัก เขาจึงหลบหนีไปสำนักสุสานโบราณได้พบ เซียวเหล่งนึ่ง (หลิวอี้เฟย) และกราบนางเป็นอาจารย์ แต่ด้วยวันเวลาที่ใกล้ชิดกันทำให้ทั้งสองต่างผูกพันต่ออีกฝ่ายในฐานะชายหญิง โดยไม่รู้ตัว


วันหนึ่ง ลีหมกโช้ว (ม่งกวงเหม่ย) ศิษย์พี่ของเซียวเหล่งนึ่ง (หลิวอี้เฟย) ได้บุกสำนักสุสานโบราณ แต่วิทยายุทธ์เอี้ยก้วย (หวงเสี่ยวหมิง) และเซียวเหล่งนึ่ง (หลิวอี้เฟย) ไม่อาจเทียบได้จึงต้องหนีออกมาจากสำนักสุสานโบราณ ต่อมาด้วยเหตุเข้าใจผิดทำให้ทั้งสองต้องพรากจากกัน เอี้ยก้วย (หวงเสี่ยวหมิง) ได้ออกตามหาเซียวเหล่งนึ่ง (หลิวอี้เฟย) และยังเอิญได้พบกันอั้งซิกกง (ซุนไห่อิง )อดีตประมุขพรรคกระยาจก และ อาวเอี๊ยงฮง (จ้ายไน่เสอ) จอมมารผู้เสียสติ และได้รับการถ่ายทอดวิชาจาก 2 ยอดฝีมือ


แผ่นดินโดนรุกรานอย่งหนัก อึ้งย้ง (คงหลิง) จึงเชิญเหล่าชาวยุทธ์มาชุมนุมเพื่อคัดเลือกผู้นำ เอี้ยก้วย (หวงเสี่ยวหมิง) และ เซียวเหล่งนึ่ง (หลิวอี้เฟย) ได้เข้าร่วมงานและทำให้ทั้งสองได้พบกันอีกครั้ง การพบกันในครั้งนี้ทำให้ทั้งสองต่างรู้ถึงความรู้สึกของอีกฝ่าย แต่เซียวเหล่งนึ่ง (หลิวอี้เฟย)ได้รับพิษดอกรักซึ่งไม่มีทางรักษาได้ จึงจากไปพร้อมทิ้งข้อความบอกให้เอี๊ยก้วยรออีก 16 ปี หวังว่าเวลาจะทำให้เอี้ยก้วย (หวงเสี่ยวหมิง) ลืมนางได้


เอี๊ยก้วย (หวงเสี่ยวหมิง) ที่เฝ้ารอเซียวเหล่งนึ่ง (หลิวอี้เฟย) ได้พบกับอินทรียักษ์ และถูกมันนำไปพบกับกระบี่และวิชาไร้ผู้ต้านที่ซ่อนไว้ ของเทพกระบี่และวิชาไร้ผู้ต้านที่ซ่อนไว้ ของเทพกระบี่ไร้พ่ายในตำนานต๊กโกวคิ้วป้าย (คิ้วป้ายแปลว่าแสวงหาความพ่ายแพ้) หลังจากฝึกวิชาสำเร็จเขาได้กลับสู่ยุทธจักรอีกครั้งพร้อมกับอินทรียักษ์ เพื่อช่วยเหลือชาวยุทธจักร จนได้รับการขนานนามจากชาวยุทธ์ว่า "จอมยุทธ์อินทรี"


เรื่องราวต่าง ๆ ในยุทธจักรที่แสนวุ่นวาย แผ่นดินที่เต็มไปด้วยสงคราม สุดท้ายเหตุการณ์จะจบลงอย่างไร 16 ปีที่เอี้ยก้วย (หวงเสี่ยวหมิง) เฝ้ารอเซียวเหล่งนึ่ง (หลิวอี้เฟย) ความรักที่ยิ่งใหญ่ของพวกเขาจะสมหวังหรือไม่ สามารถติดตามตำนานความมันและรักอันลึกซึ้งสะท้านแผ่นดินได้ในภาพยนตร์จีนชุด "มังกรหยก ตอน ตำนานศึกเทพอินทรี"
ประวัติตัวละคร

เอี้ยก้วย วีรบุรุษจ้าวอินทรี


เอี้ยก้วยเป็นบุตรชายของ เอี้ยคัง กับ มกเนี่ยมชื้อ ซึ่งเอี้ยคังถือเป็นตัวร้ายจากมังกรหยกในภาคก่อน กิมย้งได้นำทายาทของเขามาเป็นตัวหลักในการดำเนินเรื่องในภาคนี้ เอี้ยก้วยเกิดมาโดยไม่เคยได้พบเห็นหน้าบิดาของตนเอง เมื่อครั้งนั้น มกเนี่ยมชื้อ เสียความบริสุทธิให้แกเอี้ยคังบนยอดเขามือเหล็ก แล้วในที่สุดก็ได้ตั้งท้อง แต่เอี้ยคังก็มาเสียชีวิตซะก่อนที่เด็กจะเกิด มีหลายครั้งที่เอี้ยก้วยพยายามถามมารดาเกี่ยวกับเรื่องราวขอบบิดาของเขา แต่ มกเนี่ยมชื้อ ไม่เคยตอบได้แต่ร้องให้ เอี้ยก้วยวาดฝันว่าบิดาของเขาต้องเป็นยอดวีรบุรุษ แล้วอาจจะถูกลอบทำร้ายถึงแก่ชีวิตทำให้มารดาต้องอยู่เลี้ยงลูกเพียงลำพัง และต่อมา มกเนี่ยมชื้อ ก็เสียชีวิต หลังจากนั้น เอี้ยก้วยเหลือตัวคนเดียวต้องท่องโลกอันกว้างใหญ่ไพศาลนี้เพียงลำพัง ชีวิตลุ่มๆ ดอนๆ เป็นชีวิตที่ต้องดิ้นรนต่อสู้เพื่อความ อยู่รอด ชีวิตวัยเยาว์อาภัพ รู้สึกตัวเองต้อยต่ำ บางที่ก็ถูกผู้คนเหยียดหยามรุมรังแก ส่งผลให้เขารังเกียจโกรธแค้นผู้คน แต่ด้วยความเฉลียฉลาดของเขาทำให้สามารถเอาตัวรอดมาได้
เอี้ยก้วยได้มาพบกับก๊วยเจ๋งและอึ้งย้ง ในช่วงอายุ สิบสามสิบสี่ปี ในตอนนั้น ก๊วยเจ๋งกับอึ้งย้ง สองสามีภรรยา เดินทางตามหาข่าวคราวของอึ้งเอี๊ยซือ และบังเอิญได้มาพบเอี้ยก้วย ซึ่งมีหน้าตาคล้ายกับเอี้ยคังอย่างมาก อึ้งย้งจึงได้ทำการทดสอบจนทราบว่าเป็นบุตรของเอี้ยคัง ก๊วยเจ๋งที่รู้สึกเสียใจต่อน้องร่วมสาบานมาตลอด พอพบเห็นเอี้ยก้วยก็ยินดียิ่งจึงรับไว้เลี้ยงดู ภายหลังได้ถูกส่งไปยังสำนักชวนจินก่าเพื่อฝึกวิชา แต่ก็ถูกกลั่นแกล้ง บัญเอิญได้มาพบยายซุนซึ่งเป็นคนจากสำนักสุสานโบราณ ด้วยนิสัยช่างเจรจาของเอี้ยก้วย ได้บอกเล่าเรื่องราวต่างๆในชีวิต แต่งเติมสีสันมากมายจนทำให้ยายซุนคล้อยตามและรู้สึกเวทนาในวิถีชีวิตของเด็ก น้อยคนนี้ จึงขอร้องให้สาวน้อยเจ้าของสุสานโบราณคนปัจจุบัน เซียวเหล่งนึ่ง รับเอี้ยก้วยไว้เป็นศิษย์ ซึ่งน่าจะถือเป็นจุดเริ่มต้นของเรื่องอย่างแท้จริง
บุคลิกและนิสัยของเอี้ยก้วย

เมื่อโตขึ้นมา เอี้ยก้วยมีใบหน้าที่หล่อเหลา บุคลิกเป็นคนสนุกสนาน พูดจาเก่ง มีนิสัยคึกคะนองชอบกระโดดโลดเต้น ชอบท่องเที่ยว นิสัยของเอี้ยก้วยนั้นมีทั้งข้อดีและข้อเสีย เขาเป็นคนที่มีความเฉลียวฉลาด มีความมั่นใจในตัวเองสูง กล้าคิดกล้าทำไม่เกรงกลัวผู้ใด เรียนรู้ได้ไว มีความจำที่ดี และมีไหวพริบเป็นเลิศ ถ้าพูดถึงความเจ้าเล่ห์เพทุบาย เอี้ยก้วยจะเป็นรองก็เพียงอึ้งย้งคนเดียวเท่านั้น แต่ด้วยช่วงชีวิตในวัยเยาว์ถูกผู้คนเหยียดหยามรังแก ทำให้เมื่อโตขึ้น ออกจะมีนิสัยมองโลกในแง่ร้ายไปบ้าง บางทีก็ดูเหมือนจะต่อต้านสังคม กลายเป็นคนที่ไม่ค่อยสนใจขนบธรรมเนียมประเพณี อยากทำอะไรก็ทำ ไม่สนใจใคร บางที่ก็ดูเจ้าอารมณ์ มีอารมณ์ค่อนข้างแปรปรวนจนแม้ตัวเองก็ยังไม่เข้าใจ แต่ภายในจิตใจลึกๆนั้น เอี้ยก้วยเป็นคนดีมีน้ำใจ เปี่ยมไปด้วยคุณธรรม มีหลายๆครั้งที่ลงมือช่วยเหลือคนโดยไม่หวังผลตอบแทน


แต่เอี้ยก้วยยังคงไม่เข้าใจนิสัยของตัวเองบางครั้งก็รู้สึกแปลกใจ ได้แต่ครุ่นคิดว่า "ตัวเรานั้น ประสบเคราะห์กรรมถูกผู้คนข่มเหงรักแกตั้วแต่เล็ก แต่ในโลกก็ยังมีผู้ที่จริงใจต่อเราไม่น้อย เซียวเหล่งนึ่งไม่ต้องพูดถึง ยังมี ยายซุน ท่านผู้อวุโสอั้งชิกกง พ่อบุญธรรมอาวเอี้ยงฮง อึ้งเอี๊ยะซือ รวมทั้ง เทียเอ็ง เล็กบ่อซัง ตลอดจนกงซุนเล็กงัก ล้วนแต่จริงใจต่อเรา ชะตาวันเกิดของเราคงแปลกพิศดาร ไม่เช่นนั้นผู้ที่ดีต่อเราไฉนดีถึงเพียงนี้ คนที่ร้ายต่อเราเหตุใดถึงรายปานนี้ "


ซึ่งในความจริงๆแล้วชะตาของเขาที่แปลกพิศดาร บุคคลที่พบพานหากมิใช่ดีต่อเขาถึงที่สุด ก็ต้องร้ายถึงที่สุด ล้วนสืบเนื่องจากนิสัยของตัวเขาเอง เอี้ยก้วยมีนิสัยพิกลผิดธรรมดา หากใครตีแผ่หัวใจเข้าคบหา เอี้ยก้วยก็จะปฏิบัติต่อคนนั้นอย่างจริงใจ หากแม้นสนทนาไม่ลงรอย ก็ยึดถือเป็นศัตรู เมื่อเอี้ยก้วยแสดงต่อผู้อื่นเช่นนี้ ผู้อื่นย่อมตอบแทนดุจเดียวกัน
ความรักคงมั่นสะท้านภพ

ในด้านความรักนั้น เอี้ยก้วยถูกยกย่องให้เป็นบุรุษที่มีจิตใจมั่นคง รักมั่นต่อเซียวเหล่งนึ่งคนเดียว ตลอดทั้งเรื่องเอี้ยก้วยได้พานพบกับสตรีที่งดงามมากมาย แต่ละคนล้วนมีเสนห์แตกต่างกันไป บ้างก็เป็นสาวเรียบร้อยน่าทะนุถนอม บ้างก็เป็นสาวซนแก่นแก้ว บ้างก็แสนดี บ้างก็สง่าน่าเลื่อมใส และด้วยนิสัยของเอี้ยก้วยนั้น เป็นนิสัยในแบบที่ทำให้สตรีหลงใหลได้ นอกจากจะมีหน้าตาที่หล่อเหลาคมคายแล้ว สิ่งที่พิเศษสุดคือมีวาจาเป็นเอก เป็นคนที่คารมดี ทำให้ผู้หญิงยิ้มได้ อันเป็นคุณสมบัติสำคัญของผู้ชายเจ้าเสนห์ มีคนเคยกล่าวไว้ว่า เมื่อได้ที่คุณทำให้ผู้หญิงยิ้มหรือหัวเราะได้อย่างมีความสุข เท่ากับคุณได้หัวใจนางไปครึ่งนึงแล้ว เอี้ยก้วยได้ใจสาวๆมากมาย โดยไม่ต้องใช้ความพยายามอันใด เพียงใช้ชีวิตไปตามรูปแบบความเคยชินของตัวเอง ก็มีสาวมาตกหลุมรักยอมมอบกายถวายชีวิตให้ได้ เอี้ยก้วยอาจจะติดนิสัยชอบพูดจาเย้าแหย่หญิงสาวจนเคยชิน แต่ก็มิใช่ด้วยจิตคิดอกุศล เป็นเพียงความคะนองในวันหนุ่ม แต่ในใจจริงๆของเขานั้น มีเพียงเซียงเหล่งนึ่งเป็นหนึ่งในดวงใจ ความรักที่เขามีต่อเซียวเหล่งนึ่งก็ไม่เคยถูกบั่นทอนลงเลยแม้แต่น้อย กลับยิ่งเพิ่มพูนขึ้นทุกวันๆในตอนที่เซียวเหล่งนึ่งกระโดดลงหน้าผาไปและจารึกข้อความทิ้งไว้ให้เอี้ย ก้วยรอคอย เซียวเหล่งนึ่งทำเช่นนั้นเพียงเพราะหวังให้ชายซึ่งเป็นที่รัก จะยังคงรักษาชีวิตต่อไปไม่คิดกระโดดตามลงมา เมื่อเวลาผ่านพ้นไปความคะนึงหาที่มีอยู่ย่อมถูกบั่นทอนลงไปบ้าง แต่ในความเป็นจริงหาเป็นเช่นนั้นไม่ แม้จะมีหญิงงามมากมายให้เลือก แม้เวลาจะผ่านไปเนิ่นนาน แม้จะไม่รู้ว่าการรอคอยนี้จะสูญเปล่าหรือไม่ แต่เอี้ยก้วยก็ยังคงมีรักมั่นคง เฝ้ารอคอยอยู่เนิ่นนาน ผ่านวันเวลาอันปวดร้าวด้วยพิษแห่งความคิดถึงคะนึงหา จวบจนเวลาผ่านพ้นมาถึงเวลาที่กำหนด เมื่อไม่พานพบหญิงซึ่งเป็นที่รัก เอี้ยก้วยก็ยังคงตัดสินใจกระโดดตามลงไปอยู่ดี ไม่ต่างจากเมื่อสิบหกปีก่อน
วรยุทธของเอี้ยก้วย

ในด้านวรยุทธ เอี้ยก้วยเป็นตัวละครที่ได้เรียนรู้วิชาหลากหลายแขนง จากเหล่ายอดฝีมือแห่งยุคนั้นแทบครบทุกคน ตั้งแต่วิชาของ ลิ้มเฉียวเอ็ง มายังวิชาสำนักชวนจินก่าของ เฮ้งเต้งเอี้ยง รวมถึงวิชาในคัมภีร์ที่เคยสั่นคลอนยุทธพบคือวิชาในคัมภีร์เก้าอิม ยังคงได้เรียนวิชากับ อาวเอี้ยงฮง และอั่งชิกกง แต่ละคนล้วนเป็นยอดฝือมือแห่งยุคทั้งนั้น และสุดท้ายยังได้วิชาของยอดคนในอดีต ต๊กโกคิ้วป้าย ทำให้เขาขึ้นเป็นยอดฝีมือเทียบเคียงกับยอดคนในยุคนั้นได้ตั้งแต่อายุยังน้อย ถือได้ว่าในอายุเดียวกัน ไม่มีใครเก่งเทียบเทียมเขาได้ แล้วเนื่องจากเอี้ยก้วยมีความเฉลียวฉลาด มีวิชาติดตัวมากมาย กับประสบการณ์ต่อสูอีกหลายครั้ง ทำให้สามารถคิดค้นบัญญัตวิชาขึ้นเองได้ ซึ่งนับเป็นความโดดเด่นต่างจากพระเอกคนอื่นในนิยายกิมย้งก้าวสู้ความเป็น วีรบุรุษจ้าวอินทรี

ภายหลัง ในช่วงเวลาที่รอเซียวเหล่งนึ่ง เอี้ยก้วยได้เดินทางท่องยุทธจักรไปกับพี่อินทรี ด้วยวรยุทธที่สูงส่งได้ประกอบวีรกรรมช่วยเหลือคนมากมาย ผู้คนที่ได้รับความช่วยเหลือต่างสำนึกในบุญคุณ เห็นว่าเอี้ยก้วยมักอยู่กับอินทรีเสมอ จึงเรียกว่าวีรบุรุษจ้าวอินทรี แต่ว่าเอี้ยก้วยหลังจากที่มีอายุมากขึ้น ความโออ้วดถือดีแบบเมื่อสมัยเยาว์วัยนั้นลดทอนลงไปมาก มีความถ่อมตัว คิดว่าตัวเองไม่ใช่วีรบุรุษอันใด จึงให้ผู้คนเรียกว่าเป็น ชาวยุทธจ้าวอินทรี แทนธิดามังกรน้อย เซียวเหล่งนึ่ง

เซียวเหล่งนึ่ง มีการสะกดเป็นภาษาไทยหลายแบบ บ้างก็ใช้ เซียวเล่งนึ่ง หรือในนิยายของ น.นพรัตน์ สะกดว่า เซียวเล้งนึ่ง ในที่นี้จะขอใช้ เซียวเหล่งนึ่ง เพราะเห็นว่าเป็นแบบที่นิยมกันมากที่สุด ถ้าพูดถึงสาวงามแล้ว ในนิยายกำลังภายในหลากหลายเรื่องราวล้วนมีสตรีสวยงามอยู่มากมาย ตามแต่ผู้ประพันธ์แต่ละคนจะจินตนาการ แต่ถ้าถามถึงสตรีที่งามที่สุดในนิยายกำลังภายใน หนึ่งในนั้นต้องมีชื่อเซี่ยวเหล่งนึ่งติดอยู่ในอันดับต้นๆด้วยเป็นแน่

กำเนิดของเซียวเหล่งนึ่งนั้นไม่ได้ระบุว่า บิดา มารดาเป็นใครมาจากไหน เซียวเหล่งนึ่งถูกทิ้งไว้ นอกตำหนักเต้งเอี้ยง ของสำนักช่วนจินก่า ตั้งแต่ยังเป็นทารก แต่ตำหนักเต้งเอี้ยงเป็นสถานบันพรต ย่อมไม่สะดวกกับการเลี้ยงดูเด็กทารก บังเอิญสาวใช้ของลิ้มเฉียวเอ็งผ่านมาเห็น ด้วยความเวทนาจึงได้รับอุปการะไว้ นำกลับไปเลี้ยงดูที่สุสานโบราญและรับเป็นศิษย์ถ่ายทอดวิชาให้ สตรีแซ่เล้งมีนามว่ากระไร บุคคลภายนอกย่อมไม่อาจทราบได้ จึงเรียกขานนางเป็น เซียวเหล่งนึ่ง ซึ่งแปลว่า ธิดามังกรน้อย


เซียวเหล่งนึ่งปรากฏตัวครั้งแรกให้ผู้อ่านได้ยลโฉม ด้วยฉากในสุสานโบราณ ตอนที่ยายซุนสาวใช้ของนาง นำเอี้ยวก้วยมารักษาอาการพิษจากผึ้งหยก โดยกิมย้งท่านได้บรรยายไว้ว่า นางอยู่ในชุดสีขาวราวแพรเบาบางห่อหุ้มคลุมกาย คล้ายกับเรือนร่างอยู่ท่ามกลางหมอกควัน นอกจากผมเผ้าที่ดำขับ ตลอดทั้งร่างขาวผ่องราวหิมะ วงหน้างามพิลาสล้ำเหนือหญิงใดในโลกหล้า เมื่อเอี้ยก้วยได้เห็นถึงกับรู้สึกว่าสตรีนางนี้สดใสสะคราญ จนไม่อาจจับจ้องมองตรงๆNo comments:

Post a Comment